Phụ nữ xã Phú Văn: Đa dạng mô hình làm theo Bác

Thứ hai - 24/04/2023 09:21 570 0
Ở xã Phú Văn huyện Bù Gia Mập, hội viên phụ nữ tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác với nhiều việc làm bình dị mà ý nghĩa, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Phụ nữ xã Phú Văn: Đa dạng mô hình làm theo Bác
 Ban Chấp hành Hội LHPN xã Phú Văn trao quà cho hội viên.
 Bà Đặng Thị Lệ Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Phú Văn cho biết: toàn xã có 832 hội viên, sinh hoạt tại 09 chi hội. 05 năm qua, Hội LHPN xã luôn quan tâm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05). Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng đối với công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, hội viên. Học và làm theo Bác còn là giải pháp để phụ nữ tiếp tục rèn luyện, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.
Bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Bù Gia Mập, hàng năm, Hội LHPN xã triển khai đến các chi hội, cán bộ, hội viên về việc học tập và làm theo Bác với chủ đề hàng năm. Theo đó, Hội tổ chức họp để triển khai, nhân rộng các mô hình như: tổ phụ nữ tiết kiệm, phụ nữ chi tiêu trong gia đình, tổ tương trợ, hỗ trợ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà, xây dựng nhà ở cho hội viên nghèo... vận động phụ nữ tham gia vào câu lạc bộ, tổ, nhóm, hội để cùng tham gia thực hiện một số vấn đề đang đặt ra liên quan đến phụ nữ như môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, giáo dục con em hội viên không vi phạm pháp luật…góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
Bà Trần Thị Thu, Chi hội 2 Phụ nữ thôn Đắk Khâu chia sẻ: học và làm theo Bác, Chi hội vận động hội viên lồng ghép thực hiện mô hình bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, trồng thêm 500m con đường hoa cỏ lạc, vận động thành lập được 02 câu lạc bộ gồm: câu lạc bộ an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng túi ni-lon và đồ nhựa dùng một lần, “5 không 3 sạch”, xây dựng gia đình hạnh phúc. Mọi việc bắt đầu bằng việc tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt chi hội, sau đó đến từng nhà động viên, hướng dẫn chị em từ việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ đến việc chăm lo dạy dỗ con cái, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong quá trình vận động, nhiều chị trước cửa nhà sạch sẽ, trồng hoa, làm cột cờ. Thấy chị em tích cực “làm theo” tôi rất phấn khởi.
Song song đó, Hội LHPN xã xây dựng các mô hình nhân đạo từ thiện như: hũ gạo tình thương, heo đất tiết kiệm… 05 năm qua, Hội đã phối hợp với UBND xã vận động được 10 suất học bổng với số tiền 10 triệu đồng, tặng 100 phần quà, 10 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo với kinh phí trên gần 80 triệu đồng. Vận động mạnh thường quân tặng quà, tiền cho hàng trăm lượt cụ già neo đơn trên địa bàn xã với số tiền hơn 6 triệu đồng. Hội vận động hội viên thực hiện tiết kiệm bằng các hình thức như gởi tiết kiệm ngân hàng, hùn vốn, tiết kiệm điện, nước, chi tiêu trong gia đình…có 18 hội viên đăng ký thực hiện; thành lập 03 tổ hùn vốn xoay vòng có 112 thành viên với số vốn trên 300 triệu đồng, giúp cho hơn 100 lượt chị mượn phát triển kinh tế gia đình.
Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập cho 321 hộ vay để phát triển kinh tế, thành lập được 07 tổ tiết kiệm tín dụng, giúp cho lượt chị vay với số tiền gần 17 tỷ đồng. Đẩy mạnh mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, giúp hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được triển khai ở 09 chi hội. Năm 2023, xã có 231 hộ trong đó phụ nữ nghèo làm chủ hộ48hộ hội viên nghèo. Hội tham mưu với Đảng ủy, UBND xã hỗ trợ hội viên thông qua các hình thức như: hỗ trợ vay vốn ngân hàng, vốn tiết kiệm, vốn xoay vòng, xây dựng mái ấm tình thương…trong 05 năm, Dư nợ ủy thác với NHCSXH là gần 17 tỷ đồng, giúp 321 hội viên phụ nữ nghèo được tiếp cận vốn vươn lên thoát nghèo bền vững. Kết quả, dự kiến thoát nghèo năm 2023 là160hộ  trong đó có 39 chị phụ nữ nghèo làm chủ hộ.
Chị Thị Út, gia đình thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, hai vợ chồng đi làm thuê theo thời vụ. Năm 2020 được sự quan tâm tạo điều kiện của huyện hội và NHCS xã hội huyện Bù Gia Mập, chị Thị Dước vay hơn 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Từ nguồn vốn vay, chị làm chuồng trại và mua 02 con bò nuôi sinh sản. Nhờ cần cù, tiết kiệm, có ý chí vươn lên mà vợ chồng chị đã sửa lại và có được căn nhà kiên cố. Con bò chị nuôi hiện nay đã sinh được 03 con bê, chị đã bán 02 con bò thịt với giá gần 40 triệu đồng. Năm 2020, gia đình chị vươn lên thoát nghèo.
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Hội LHPN xã vận động hỗ trợ xây dựng 03 căn nhà mái ấm tình thương cho hội viên nghèo với số tiền vận động gần 200 triệu đồng, tặng 11 sổ tiết kiệm cho chị em phụ nữ nghèo với số tiền 11 triệu động, trao 03 cặp heo giống cho chị em phát triển kinh tế với số tiên hơn 10 triệu đồng.
Có thể nói, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần làm thay đổi ý thức của hội viên phụ nữ xã Phú Văn, giúp các chị thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong gia đình và xã hội. Đây là những việc làm bình dị mà thiết thực, cần được duy trì và nhân rộng ở các chi, tổ, hội phụ nữ trong tỉnh.

Tác giả bài viết: Đặng Xuân