HUYỆN BÙ GIA MẬP TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM NĂM 2023

Thứ sáu - 23/06/2023 09:44 300 0
Uỷ ban nhân huyện huyện ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP)năm 2023. Việc triển khai Chương trình này nhằm cụ thể hóa mục tiêu, nhiêm vụ và giải pháp của Quyết định số 2808/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước về việc phê duyệt Đề án Chương trình OCOP tỉnh Bình Phước, giai đoạn 2019-2020 và định hướng đến năm 2030
HUYỆN BÙ GIA MẬP TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM NĂM 2023
                         Lãnh đạo UBND huyện triển khai Chương trình OCOP năm 2023
Với mục tiêu thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập, đời sống cho nguời dân. Trong năm 2023 huyện triển khai đến 8/8 xã trên địa bàn. Mỗi địa phương lựa chọn từ 1 đến 2 sản phẩm đặc trưng, thế mạnh đế tập trung chỉ đạo thực hiện phát triển theo Chương trình OCOP; phấn đấu có từ 1 đến 3 sản phẩm đuợc đánh giá, xếp hạng đạt 3 sao trở lên; Củng cố hệ thống OCOP cấp huyên và cơ sở; tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý Chương trình, lãnh đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ có đăng ký kinh doanh tham gia Chương trình OCOP...
Theo Kế hoạch, các sản phẩm OCOP huyện Bù Gia Mập năm 2023 có 6 nhóm gồm: sản phẩm tươi, chế biến hoặc sở chế (thực phẩm tươi sống; thực phẩm thô, sơ chế; thực phẩm chế biến; gia vị; chè; cà phê, ca cao..); sản phẩm đồ uống (đồ uống có cồn; đồ uống không cồn); sản phẩm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu (thực phẩm chức năng, thuốc dược liệu, thuốc Y học cổ truyền; mỹ phẩm có thành phần từ thảo dược; tinh dầu và thảo duợc khác); sản phẩm thủ công mỹ nghệ (thủ công mỹ nghệ gia dụng, trang trí; may mặc); sản phẩm sinh vật cảnh (hoa; cây cảnh; động vật cảnh); sản phầm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch.
Để đạt được mục tiêu đề ra, Uỷ ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương bổ sung nội dung, nhiệm vụ triển khai Chương trình OCOP vào chương trình công tác trọng tâm của đơn vị, địa phương để tập trung lãnh đao thực hiện có hiệu quả. Đồng thời thực hiện và nghiên cứu đề xuất phát triển các sản phẩm đặc sån của địa phương, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn huyện. Chủ động, quyết tâm và phối hợp thường xuyên, thống nhất và xem đây là Chương trình phát triến kinh tế quan trọng nhằm thúc đấy sản xuât phát triển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư./.

Tác giả bài viết: Lý thị thoa