HUYỆN BÙ GIA MẬP TỔ CHỨC GIAO BAN CÔNG TÁC PHỐI HỢP GIỮA CÁC CƠ QUAN TỐ TỤNG

Thứ sáu - 17/03/2023 08:45 448 0
Ngày 17/3/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bù Gia Mập chủ trì tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá công tác phối hợp liên ngành giữa các Cơ quan tố tụng trên địa bàn huyện 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2023.
HUYỆN BÙ GIA MẬP TỔ CHỨC GIAO BAN CÔNG  TÁC PHỐI HỢP GIỮA CÁC CƠ QUAN TỐ TỤNG
            Dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phùng Hiệp Quốc – TUV, Bí thư Huyện ủy,  Lãnh đạo các cơ quan Công an, Tòa án nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự và Viện kiểm sát nhân dân huyện, đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng Đăk Ơ.
      Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chạm – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyênk đã thông qua báo cáo đánh giá kết quả công tác phối hợp năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2023 của Liên ngành các cơ quan tố tụng huyện Bù Gia Mập. Báo cáo trình bày tại Hội nghị đánh giá về những kết quả đã đạt được trong công tác phối hợp liên ngành. Theo đó, trong năm 2022, Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân, chi cục thi hành án dân sự huyện đã phối hợp tốt, kịp thời đấu tranh, phát hiện triệt phá nhiều vụ việc; đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án, thi hành án đạt về số việc và tiền; trong đó các ngành đã phối hợp xét xử 12 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Liên ngành đã đẩy nhanh tiến độ để giải quyết, đưa ra xét xử vụ án liên quan đến tham nhũng xảy ra tại ngân hàng Agribank.
   Dự chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phùng Hiệp Quốc – TUV, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của liên ngành trong năm vừa qua đồng thời yêu cầu yêu cầu Lãnh đạo từng ngành khẩn trương tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải phápđã nêu tại Nghị quyết 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật của công tác Viện KSND, TAND và công tác thi hành án gắn với thực hiện Chỉ thị công tác của ngành mình và chỉ đạo của cấp ủy trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2023; tiến hành rà soát, xác minh những vụ án tạm đình chỉ điều tra để sớm phục hồi điều tra và báo cáo cấp trên theo quy định.
   Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng chỉ đạo các ngành Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tăng cường hơn nữa công tác phối hợp trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm theo Quy chế phối hợp; phối hợp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với từng loại án. Đảm bảo xét xử các vụ án hình sự nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm; đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, các vụ án được dư luận xã hội quan tâm.
   Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng yêu cầu lãnh đạo Liên ngành quan tâm phối hợp tăng cường kỹ cương, kỷ luật công vụ; thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ, đạo đức công vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác điều tra, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử,thi hành án; đáp ứng được yêu cầu của cuộc đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm; thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ công tác nhất là cán bộ có chức danh tư pháp, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh cán bộ vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Đồng chí Bí thư Huyện ủy tin tưởng rằng, với sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan tố tụng huyện  sẽ góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng ngành, qua đó giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương.

Tại hội nghị, các ngành đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp về tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm giữa Viện Kiểm sát - Cơ quan điều tra - Hạt kiểm lâm-Đồn Biên phòng Đăk Ơ.

Tác giả bài viết: Lê Quang Trường