Nghị quyêt của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững thời kỳ từ năm 2011 đến 2020

Thứ ba - 07/06/2011 10:16 1.410 0
Thực hiện mục tiêu giảm nghèo là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư; đồng thời thể hiện quyết tâm trong việc thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết.

Để tạo sự chuyển biến mới trong công tác giảm nghèo thời gian tới, ngày 19-05 – 2011 Chính phủ ban hành Nghị Quyết số 80/NQ-CP về định hướng giảm nghèo bền vững từ năm 201-2020.

Mục tiêu tổng quát của Nghị quyết là nhằm cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống của người nghèo, trước hết là ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện ở các vùng nghèo; thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư.

Mục tiêu cụ thể là :

- Thu nhập bình quân đầu người của các hộ nghèo tăng lên 3,5 lần; tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm 2%/năm, riêng các huyện, xã nghèo giảm 4%/năm theo chuẩn nghèo từng giai đoạn;

- Điều kiện sống của người nghèo được cải thiện rõ rệt, trước hết là về y tế, giáo dục, văn hóa, nước sinh hoạt, nhà ở; người nghèo tiếp cận ngày càng thuận lợi hơn các dịch vụ xã hội cơ bản;
- Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ở các huyện nghèo; xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn được tập trung đầu tư đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới, trước hết là hạ tầng thiết yếu như: giao thông, điện, nước sinh hoạt.
Đối tượng áp dụng của Nghị quyết là người nghèo, hộ nghèo trên phạm vi cả nước; ưu tiên người nghèo là người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em.
Các chính sách hỗ trợ giảm nghèo được áp dụng tại các địa bàn là các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính Phủ; Các xã và các thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định 164/2006/QĐ-TTg ngày 11-7-2006 của Thủ tướng chính phủ (Theo đó huyện Bù Gia Mập gồm các xã Đăk Ơ, Bù Gia Mập, Phú Nghĩa , Đức Hạnh , Đa Kia và các thôn 5, thôn 8, thôn 9 của xã Long Bình, thôn Phú Tiến của xã Phú Trung)
Theo Nghị Quyết này người nghèo trên phạm vi cả nước sẽ có các chính sách hỗ trợ gồm : Hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo,Hỗ trợ về giáo dục và đào tạo,Hỗ trợ về y tế và dinh dưỡng, Hỗ trợ về nhà ở, Hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý, Hỗ trợ người nghèo hưởng thụ văn hóa, thông tin.
Hy vọng rằng, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình giảm nghèo trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội cơ bản; cơ sở hạ tầng của các huyện, xã nghèo được tăng cường; đời sống người nghèo được cải thiện ,thành tựu giảm nghèo của nước ta được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao./.
              (Phạm Đình Tiệm – Trưởng Phòng Tư pháp)