Huyện Bù Gia Mập: Chung tay trong công tác phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ năm - 27/02/2014 09:14 1.469 0

Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong thời gian qua công tác phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả thiết thực. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện tới cơ sở căn cứ vào kế hoạch và quy chế phối hợp đã luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện và phối hợp thực hiện công tác phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện, trong đó đã nổi lên một số đơn vị hoạt động thực sự hiệu quả như: Công an, UBMTTQ huyện, Đài Truyền thanh huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện,…
 Phát huy vai trò cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, trong 6 tháng đầu năm Công an huyện đã tổ chức được 114 đợt tuyên truyền về Luật cư trú, Luật chống bạo lực gia đình, cấm sử dụng và tàng trữ, buôn bán pháo và các loại chất nổ, công tác phòng cháy chữa cháy, phòng chống ma túy, các phương thức, thủ đoạn và hoạt động của các loại tội phạm, tuyên truyền về tháng an toàn giao thông và “năm văn hóa giao thông”, triển lãm tranh ảnh,…với 6.772 lượt người tham gia; tuyên truyền giáo dục các văn bản pháp luật, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho khoảng 750 lượt cán bộ, giáo viên, công nhân viên, 12.230 lượt học sinh các cấp, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương và trường học.

Cũng trong thời gian này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phối hợp tổ chức 67 đợt tuyên truyền thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư với 3.978 lượt người tham gia, tham gia cảm hóa, giáo dục, giới thiệu việc làm cho 34 người lầm lỗi tại cộng đồng khu dân cư. Đồng thời gắn công tác tuyên truyền phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, xây dựng tiêu chí ký giao ước, hương ước phù hợp với địa phương đã đem lại kết quả tốt trong công tác vận động phong trào giúp đỡ nhau làm kinh tế tại địa phương. Có 156/156 khu dân cư đăng ký không có tội phạm, ma túy, HIV/AIDS và vi phạm trật tự an toàn giao thông; có 18/18 xã cam kết xây dựng xã “An toàn – Đoàn kết – Văn hóa”. Toàn huyện có 34.670 hộ cam kết không có tội phạm, ma túy, tai nạn giao thông, đạt tỷ lệ 96,2%; thiết lập 35 thùng thư tố giác tội phạm; phối hợp gọi hỏi, răn đe, giáo dục 159 đối tượng,…Phối hợp với các đơn vị chức năng hòa giải thành công 15 vụ mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân.

Đài Truyền thanh huyện sản xuất 25 chuyên mục pháp luật và đời sống, 96 tin, 32 bài phát thanh với thời lượng 900phút, qua đó nhận thức của nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng được nâng cao, góp phần không nhỏ vào công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đoàn Thanh niên tổ chức hội thi “Rung chuông vàng tìm hiểu về luật giao thông đường bộ” ở 06 cơ sở Đoàn, tổ chức đăng ký tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cam kết không có đoàn viên vi phạm pháp luật với 40/40 cơ sở Đoàn tham gia; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật được 92 đợt với khoảng 20.000 người tham gia; tổ chức văn nghệ, các hội thi, treo 41 băng rôn, khẩu hiệu thể hiện các nội dung về phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trường Mẫu giáo Đăk Ơ tổ chức Hội thi

tìm hiểu an toàn giao thông trong trường Mầm non

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 54 đợt tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy với 2.524 lượt hội viên tham gia, 100% hội viên đăng ký chấp hành tốt Luật giao thông, có 1.737 quần chúng đăng ký cam kết giáo dục, quản lý con em không sử dụng ma túy, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Xây dựng mới và quản lý 13 câu lạc bộ “xây dựng gia đình hạnh phúc”, 08 câu lạc bộ “xây dựng gia đình 5 không – 3 sạch”, 01 câu lạc bộ “phòng chống tệ nạn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc có đạo”, 05 câu lạc bộ “gia đình bền vững”, 02 câu lạc bộ “phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới”, xây dựng 02 mô hình “phụ nữ tham gia bảo vệ biên giới” tại 02 xã Đăk Ơ và xã Bù Gia Mập với 55 thành viên, xây dựng được 18 tủ sách pháp luật,…phối hợp với các đơn vị chức năng hòa giải thành công 26 vụ mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân.

Hội Cựu Chiến binh huyện tiếp tục duy trì tổ chức được 29 buổi “Ông kể cháu nghe” với 1.235 lượt người tham gia, 153/153 chi Hội đã tham gia vào các chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, giáo dục, giới thiệu việc làm cho 05 người lầm lỗi có việc làm ổn định, không tái phạm vào con đường cũ, hòa giải 23 vụ mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Nhìn chung, với tinh thần trách nhiệm cao và thông qua công tác phối kết hợp, trao đổi thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã góp phần vào việc ổn định chính trị - xã hội, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh trên điạ bàn huyện.

Lê Nga
    Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bù Gia Mập