Bù Gia Mập thực hiện công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ 2–năm 2019

Thứ ba - 09/04/2019 14:54 1.405 0
Với 36.1% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cùng với những kết quả đã đạt được về công tác dân tộc trong những năm qua, huyện Bù Gia Mập vinh dự được UBND tỉnh chọn là huyện điểm để tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện. Do đó, ngay từ tháng 3/2019, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội.
     Thực hiện Công văn số 37/BDT – CSDT ngày 21/02/2019 của Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước và Công văn số 748-CV/HU ngày 14/3/2019 của Huyện ủy Bù Gia Mập về việc tổ chức đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện năm 2019. Ủy ban nhân dân huyện đã chù trì họp các ban ngành có liên quan để thông qua dự thảo, nội dung kế hoạch của đại hội cũng như những công việc cần làm đảm bảo cho Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bù Gia Mập lần thứ 2 – năm 2019 diễn ra thành công tốt đẹp.
     UBND huyện đã ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bù Gia Mập lần thứ 2 – năm 2019. Theo đó, mục đích đại hội lần này nhằm tiếp tục khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế; cổ vũ, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2014 – 2019. Đồng thời thông qua Đại hội để lắng nghe ý kiến và tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc thiểu số và các tầng lớp nhân dân về xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, bảo vệ giữ vững an ninh quốc phòng nhằm tiếp tục bổ sung hoàn thiện chính sách và tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, tăng cường đoàn kết dân tộc tạo động lực cho huyện nhà phát triển bền vững.
dhdtts 2

Các nội dung chính của Đại hội là Tổng kết, đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc từ năm 2014 đến nay và kết quả thực hiện quyết tâm thư Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ I - năm 2014;
     Báo cáo điển hình của tập thể, cá nhân tiêu biểu về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển vùng dân tộc và miền núi giai đoạn tiếp theo;
     Thông qua Quyết tâm thư Đại hội với nội dung thể hiện sự quyết tâm của đồng bào dân tộc thiểu số đối với Đảng, Chính quyền địa phương trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc;
Tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân là người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước tại Đại hội và đề xuất các hình thức khen thưởng tại Đại hội cấp trên;
     Đồng thời các hoạt động có ý nghĩa liên quan khác cũng sẽ được thực hiện như: Dâng hương đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; Tổ chức tham quan thực tế mô hình bảo tồn truyền thống, văn hóa, ngành nghề truyền thống; mô hình phát triển kinh tế giỏi trên địa bàn; Tổ chức triển lãm hình ảnh, hiện vật bảo tồn văn hoá truyền thống của các dân tộc; các hoạt động nghệ thuật văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội.
     Theo kế hoạch, đại hội sẽ diễn ra vào ngày 17/5/2019 để làm điểm cho các đơn vị khác trong tỉnh sẽ tổ chức trong tháng 6/2019.
                                                                    Nguyễn Thị Hương