HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC TIN DUNG CHÍNH SÁCH TRÊN ĐIA BÀN XÃ BÙ GIA MẬP NĂM 2019 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG VÀ NHIỆM NĂM 2020

Thứ hai - 17/02/2020 15:32 955 0
Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 11/02/2020 của Chủ tịch UBND xã Bù Gia Mập về Kế hoạch tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020.
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC TIN DUNG CHÍNH SÁCH TRÊN ĐIA BÀN  XÃ BÙ GIA MẬP  NĂM 2019 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG VÀ NHIỆM  NĂM 2020

Chiều ngày 12/02/2020 Hội nghị đã được tổ chức với sự tham gia có mặt của lãnh đạo NHCSXH huyện, lãnh đạo phòng Dân tộc Tôn giáo huyện, Thường trực Đảng ủy,  lãnh đạo HĐND, UBND xã, 4 Hội đoàn thể nhận ủy thác, Bí thư chi bộ thôn, Trưởng thôn cùng 18 tổ trưởng tổ TK&VV. Qua Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn xã, cụ thể như sau:
        Là xã biên giới với hơn 2/3 dân số là hộ đồng bào dân tộc thiểu số, thiếu vốn sản xuất, chăn nuôi phát triển cuộc sống.Được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND huyện, Đảng ủy xã, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và sự phối hợp của 4 Hội đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện, xã triển khai kịp thời đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về tín dụng chính sách đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, đã chuyển tải được nguồn vốn ưu đãi chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã với tổng số tiền giải ngân trong năm 2019 là 2.101 triệu đồng. Từ nguồn vốn ưu đãi chính sách đã giúp bà con có nguồn vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất, chăn nuôi trồng trọt, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp ở địa phương.Tính đến 31/12/2019 trên địa bàn xã có 18 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ là 21.767.500.000 đồng/ 862 hộ vay; tổng số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ là 521 triệu đồng/ 852 hộ vay tham gia, đạt 98,8%/ tổng số hộ vay vốn. Thông qua nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội không chỉ giúp bà con tiếp cận được nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi của Nhà nước, thời gian cho vay lâu dài để đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi phù hợp với điều kiện kinh tế tại địa phương mà góp phần còn đẩy lùi được tình trạng đi vay nặng lãi (tín dụng đen), ngăn chặn các tệ nạn, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
Trong năm qua mặc dù còn nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, đôn đốc thu lãi, thu tiết kiệm song bên cạnh đó vẫn có  những cá nhân có thành tích xuất sắc được UBND xã khen thưởng trong hoạt động tín dụng chính sách.

Mục tiêu trong năm 2020 Ngân hàng CSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Chính quyền địa phương, Hội đoàn thểchuyển tải nguồn vốn kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn đến đối tượng được thụ hưởng; tổ chức thực hiện công tác kiểm tra giám sát nguồn vốn, đảm bảo hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, nâng cao chất lượng tín dụng, giảm thiểu rủi ro, bảo toàn và phát triển nguồn vốn. Bên cạnh đó còn mở lớp tập huấn cho Hội đoàn thể, Ban giảm nghèo xã, Ban thôn và Ban quản lý tổ TK&VV tập huấn nghiệp vụ NHCSXH tại 8/8 thôn của xã, thông qua lớp tập huấn nhằm tuyên truyền các hoạt độngcủa tín dụng chính sách.Từ đó, nhân dân nắm bắt được các chủ trương cho vay đối với tín dụng chính sách, cũng như tiếp cận được nguồn vốn chính sách nói chung nhằm đáp ứng được nhu cầu nguồn vốn trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương .

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh