TỔ CHỨC HỘI THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ LĨNH VỰC CÔNG TÁC DÂN TỘC

Thứ sáu - 26/07/2024 09:19 99 0
Uỷ ban nhân dân huyện đã ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND ngày 25/7/2024 về Tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc giai đoạn 2024 – 2025, theo đó đối tượng tham gia là cán bộ, công chức làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, văn hóa xã hội, thông tin, truyền thông, cán bộ thôn; người có uy tín; nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; Người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (mỗi xã thành lập 01 đội đảm bảo từ 15 đến 20 người).
TỔ CHỨC HỘI THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ LĨNH VỰC CÔNG TÁC DÂN TỘC
Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa với 4 phần thi gồm: màn chào hỏi; thi trắc nghiệm; thi tình huống; thi tiểu phẩm. Nội dung trọng tâm là giúp cho các đội tham gia và Nhân dân nắm rõ những quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống đồng bào như: Phòng chống tệ nạn xã hôi, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, phát huy vai trò Nhân dân trong bảo vệ quốc phòng, an ninh, bảo vệ biên giới quốc gia, bảo vệ rừng và môi trường sinh thái, các chính sách pháp luật khác liên quan trực tiếp đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Các chính sách liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn giai đoạn 2021 – 2025 và giai đoạn 2021 – 2030.
 Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về lĩnh vực công tác dân tộc; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trên toàn huyện; đẩy mạnh việc tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa, trực quan, sinh động, dễ hiểu.., phù hợp với phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống; đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào thực tế cuộc sống và thực hiện có hiệu quả Chương trình mục quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; thúc đẩy giao lưu học hỏi, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết của đồng bào các dân tộc, chia sẻ kinh nghiệm hay, mô hình hoạt động hiệu quả phù hợp với các xã trên địa bàn huyện.
Theo kế hoạch, Hội thi sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8 năm 2024./.

Tác giả: Lý Thị Thoa