Hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở Bù Gia Mập

Thứ tư - 06/01/2016 14:41 1.804 0

Hiệu quả phong trào

Nhờ chủ động, sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện, thời gian qua Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Bù Gia Mập ngày càng đi vào chiều sâu. Tính hiệu quả và sức lan tỏa của các chương trình trong phong trào đã góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh, cũng như việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, VH-XH và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Cuộc vận động “TDĐKXDĐSVHƠKDC” do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát động từ năm 1995 đến nay, đã trải qua 20 năm hình thành và phát triển đây là cuộc vận động lớn, mang tính toàn dân, toàn diện và lâu dài, phong trào “TDĐKXDĐSVH” trên địa bàn huyện tiếp tục được duy trì, triển khai thực hiện tốt ở cơ sở. Có thể nói, các chương trình trong phong trào đã không còn mang nặng tính hình thức mà có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Với sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp kiểm tra, theo dõi, đánh giá kịp thời từ Ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào, cùng với việc phối kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể. Trong những năm qua, hoạt động Lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, các vi phạm trong thực hiện nếp sống văn minh ở cơ sở được hạn chế và khắc phục. Việc bình xét các danh hiệu được BCĐ Phong trào “TDĐKXDĐSVH” các cấp trên địa bàn huyện bám sát các tiêu chuẩn, thực hiện công khai, dân chủ. Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, đánh giá, công nhận và công nhận lại các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”. Do đó, chất lượng và số lượng các gia đình văn hóa được nâng lên. Cuối năm 2014  có 32.365 hộ đạt gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 89,6% so với tổng số hộ đăng ký, đạt 87,6%; tổng số khu dân cư được công nhận văn hóa trong năm 2014 là 59 khu, đạt tỷ lệ 37,6% khu dân cư văn hóa.

Bài và ảnh: CV