Giao ban công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2024

Chủ nhật - 16/06/2024 10:22 7 0
Ngày 14/6/2024, Phòng Tư pháp huyện Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Chủ trì Hội nghị đồng chí Bùi Thị Mỹ Nhung - Trưởng phòng Tư pháp cùng với sự tham gia của lãnh đạo, công chức phòng Tư pháp và 11/15 công chức Tư pháp - Hộ tịch của 8 xã trên địa bàn huyện Bù Gia Mập.
Giao ban công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, phòng Tư pháp đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản như: Chương trình và Kế hoạch thực hiện cải cách Tư pháp năm 2024; lựa chọn nội dung và thực hiện tuyên truyền trực tiếp tại các xã dự kiến tổ chức trong tháng 6/2024; ban hành Quyết định công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 và thực hiện kiểm tra, hướng dẫn nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024; tổ chức kiểm tra công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2024 và các nhiệm vụ chuyên môn khác. Qua công tác kiểm tra ghi nhận các xã đã ban hành các văn bản cụ thể hóa nhiệm vụ theo các kế hoạch, chương trình UBND huyện giao.
Toàn cảnh Hội nghị giao ban công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2024

Kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024: Công tác hộ tịch: đã tiếp nhận và giải quyết 276 trường hợp. Trong đó: Cấp trích lục cải chính hộ tịch: 145 trường hợp. Cấp bản sao trích lục hộ tịch: 125 trường hợp; Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài: 01 trường hợp; Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài 4 trường hợp; Ghi vào sổ việc kết hôn được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài: 01 trường hợp; tiếp nhận và giải quyết  86 việc chứng thực, trong đó:  Chứng thực sao y bản chính:82 việc; Chứng thực chữ ký: 04 việc; trên địa bàn huyện hiện có 68 tổ hòa giải với 456 hòa giải viên, trong kỳ đã tiếp nhận 44 vụ việc, kết quả hòa giải thành: 28 vụ việc, hòa giải không thành:10 vụ việc; đang giải quyết: 06 vụ việc.
Tại Hội nghị đã có 6 ý kiến phát biểu, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết tập trung chủ yếu vào lĩnh vực Hộ tịch, công tác hòa giải, phổ biến giáo dục pháp luật và xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
  Ý kiến thảo luận tại Hội nghị
Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Mỹ Nhung -Trưởng phòng Tư pháp đã đánh giá cao kết quả ngành Tư pháp huyện huyện Bù Gia Mập đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, bên cạnh đó cũng còn những tồn tại, hạn chế của ngành cần khắc phục, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 cần thực hiện. Đồng thời quán triệt Phòng Tư pháp sẽ tiếp tục duy trì và thực hiện tốt công tác giao ban định kỳ ngành Tư pháp trên địa bàn huyện để kịp thời đề xuất và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Tư pháp trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Bích Hà