TIẾP TỤC THỰC HIỆN CHO VAY ĐỐI VỚI NGƯỜI CAO TUỔI

Thứ hai - 12/07/2021 09:26 3.537 0
Đối với vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn cho vay Quỹ quốc gia về việc làm theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ quy định chính sách hộ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm thì đối tượng Người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên trực tiếp sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, giảm nghèo có nhu cầu vay vốn được xem xét vay vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm tại NHCSXH.
Ông Điểu Chánh – 68 tuổi, thôn Bù Tam-Phước Minh phát triển kinh tế gia đình với mô hình chăn nuôi dê lấy thịt
     Đối với vay vốn ưu đãi từ nguồn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để cho vay đôi với người nghèo và các đối tượng chính sách khác thì đối tượng Người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên trực tiếp sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, giảm nghèo được xem xét cho vay ưu đãi từ nguồn vồn ngân sách địa phương theo quy định tại Thông tư số 11/2017/TT-BTC ngày 08/2/2017 của Bộ Tài chính quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Về mức cho vay, thời hạn vay, lãi suất vay, quy trình thủ tục vay vốn, bảo đảm tiền vay (nếu có) thực hiện theo quy chế của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH. Nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện, NHCSXH huyện phối hợp với chính quyền địa phương, Hội đoàn thể nhận ủy thác, tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tổ chức triển khai cho vay kịp thời, đúng đối tượng, không để tồn đọng vốn. Tính đến ngày 30/6/2021 NHCSXH huyện đã thực hiện cho vay vốn đối tượng là người cao tuổi thông qua tổ TK&VV với dư nợ là 30.270 triệu đồng/ 1.198 hộ vay, trong đó cho vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 1.049 triệu đồng/25 hộ vay, cho vay chương trình NSVS&MTNT là 7.304 triệu đồng/ 470 hộ vay, cho vay chương trình hộ SXKD VKK là 6.548 triệu đồng/ 198 hộ vay chương trình cho vay hộ nghèo và các chương trình cho vay khác là 15.369 triệu đồng/ 507 hộ vay.
     Như vậy, với việc thực hiện cho vay vốn đối với người cao tuổi còn sức lao động, trực tiếp sản xuất kinh doanh, tăng thêm thu nhập, chủ động cuộc sống không những giúp người cao tuổi, không phụ thuộc vào con cháu trong gia đình, xóa bỏ tư tưởng là đối tượng sống phụ thuộc của người già mà còn tạo động lực cho người cao tuổi tích cực sáng tạo trong lao động sản xuất. Bên cạnh đó, việc trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh tạo ra sản phẩm, của cải cho xã hội mà còn giúp họ tự nâng cao chất lượng cuộc sống, rèn luyện sức khỏe, suy nghĩa tích cực, sống vui, sống khỏe, sống có ích góp phần giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh Ngân hàng CSXH huyện Bù Gia Mập.