hien ke
sn bac

Tín dụng chính sách giúp các hộ thoát nghèo bền vững

Thứ hai - 18/01/2021 14:04 642 0
Là huyện biên giới điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, những năm gần đây, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bù Gia Mập phối hợp với chính quyền các xã đã triển khai nhiều chương trình tín dụng chính sách cho nhân dân. Qua đó, hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
Tín dụng chính sách giúp các hộ thoát nghèo bền vững
Gia đình ông Lê Đình Hương ở xã Đăk ơ phấn khởi vì kinh tế gia đình đang từng bước ổn định nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH huyện
Gia đình chị Hoàng Thị Thảo (SN 1970), thôn 6A ,xã BìnhThắng là một trong những hộ nghèo của xã. Năm 2015 gia đình chị được vay 15 triệu đồng, lãi suất 6,6%/ năm để trồng mới 1 ha điều. Chị Thảo cho biết: “Gia đình tôi chỉ có 1ha điều nên vợ chồng tôi chăm bón rất cẩn thận. Khi trồng, tôi khoan lỗ, bỏ phân, mật độ hàng cây đúng quy cách. Việc tỉa cành, tạo tán và vệ sinh vườn cây được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật.Vì vậy, dù mới trồng gần đây nhưng vụ năm nay đã cho thu hoạch khá. Những hộ nghèo như chúng tôi rất phấn khởi bởi nguồn vốn ưu đãi lãi suất thấp, trong khi NHCSXH về tận xã mở phiên giao dịch định kỳ hàng tháng.Việc đóng lãi, đáo hạn rất thuận tiện, ngoài ra người vay còn gửi thêm được tiền tiết kiệm để tránh những rủi ro khi khó khăn đột xuất”.Đến cuối năm 2019 gia đình chị đã được thoát nghèo.
Từ nguồn vốn vay gia đình ông Vi Văn Định xã Bù Gia Mập có thêm vốn đầu tư sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững
Gia đình ông Lê Xuân Năm (SN 1952) thôn 8, xã Bình Thắng là hộ cận nghèo được NHCSXH huyện cho vay hai chương trình Hộ cận nghèo và chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Vốn vay về được ông sử dụng để trồng mới cây điều và khoan giếng và xây nhà vệ sinh.Tổng nguồn vốn gia đình được vay là 70 triệu đồng. Ông Năm cho biết: “Với số vốn này, gia đình tôi đã khoan giếng, xây nhà vệ sinh, trồng và chăm sóc vườn điều. Có nguồn vốn, việc đầu tư sản xuất, bố trí công ăn việc làm trong gia đình thuận lợi hẳn lên. Vì lãi suất thấp, thời hạn vay lâu nên việc đóng lãi hàng tháng cũng rất nhẹ nhàng”.
Tính đến 31/8/2020, NHCSXH huyện Bù Gia Mập đã cho 9.920 lượt hộ vay với tổng dư nợ 243.605 triệu đồng, gồm 14 chương trình,ước dư nợ ước đến cuối năm 2020 khoảng trên 250 tỷ đồng. Đến nay, việc giao dịch đã được NHCSXH huyện thực hiện cố định tại 8/8 xã. Các điểm giao dịch được niêm yết công khai đầy đủ các thủ tục giải quyết công việc của NHCSXH, công khai dư nợ, thông báo chính sách tín dụng ưu đãi theo đúng quy định. Hoạt động giao dịch tại xã được thực hiện nghiêm túc kể ngàyl ễ, ngày thứ 7 hoặc Chủ Nhật. Trong các ngày giao dịch đều có sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo UBND các xã, đoàn thể, lực lượng dân quân, công an xã đảm bảo an toàn.
Lãnh đạo NHCSXH huyện  cho biết: “Các thủ tục cho vay và các phiên giao dịch tại xã đang thực hiện theo phương châm nhanh, gọn, an toàn và tiết kiệm chi phí đi lại cho hộ vay. Nâng cao chất lượng tín dụng,hạn chết hấp nhất rủi ro. Mục tiêu là tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập giúp các hộ thoát nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn”.
                                                                                      

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây