NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN BÙ GIA MẬP TĂNG CƯỜNG CỦNG CỐ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN TRÊN ĐỊA BÀN

Thứ tư - 26/08/2020 10:29 967 0
Nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã là việc làm liên tục và thường xuyên của cán bộ ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trên địa bàn huyện Bù Gia Mập.
NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN BÙ GIA MẬP TĂNG CƯỜNG CỦNG CỐ NÂNG CAO CHẤT  LƯỢNG HOẠT ĐỘNG TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN TRÊN ĐỊA BÀN
        Trên cơ sở đánh giá nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác của Hội đoàn thể xã Bình Thắng, trong thời gian qua cán bộ NHCSXH huyện đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã tham gia công tác sinh hoạt tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc thôn 8 xã Bình Thắng, lắng nghe ý kiến của tổ viên, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho tổ tiết kiệm và vay vốn, định hướng các giải pháp sử dụng vốn hiệu quả trong đầu tư sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững.
       Tại cuộc họp, các tổ TK&VV trên địa bàn thôn 8, ông Trần Văn Quang - Tổ trưởng tổ Kế hoạch - Nghiệp vụ - kiêm theo dõi địa bàn xã Bình Thắng đã triển khai các văn bản mới trong thời gian qua về hoạt động tín dụng chính sách, trong đó nhấn mạnh lại các văn bản về nâng mức cho vay của chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi lên tối đa 100 triệu đồng/hộ vay, nâng thời gian cho vay tối đa các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo lên tối đa 120 tháng, nâng mức cho vay chương trình học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn lên tối đa 2.500.000 đồng/tháng/sinh viên. Thông qua buổi họp, cũng đã nhắc lại quy ước hoạt động của các tổ TK&VV, về lợi ích của việc gửi tiền tiết kiệm hàng tháng, ý thức tiết kiệm trả nợ của từng tổ viên trong quá trình trả nợ.
Trong thời gian qua, mặc dù kinh tế trên địa bàn xã Bình Thắng nói chung và bà con nhân dân thôn 8 nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, giá cả các mặt hàng nông sản giảm mạnh, tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến hết sức phức tạp ảnh hưởng đến công ăn việc làm và thu nhập của người dân nhưng việc chấp hành đóng tiền lãi hàng tháng, gửi tiền tiết kiệm và trả nợ gốc đến hạn tại địa bàn thôn 8 chấp hành rất tốt. Đến ngày 17/8/2020, trên địa bàn thôn 8 xã Bình Thắng có 2 tổ TK&VV với 84 hộ vay vốn, dư nợ là 3.183 triệu đồng, không có nợ quá hạn, không có lãi tồn đọng, số dư tiền gửi là 88.166.000 đồng.
Trên địa bàn thôn một số hộ vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc tiếp cận các nguồn vốn từ các Ngân hàng thương mại trên địa bàn rất khó khăn, chính vì vậy mà việc được vay vốn từ NHCSXH với thủ tục đơn giản, thuận lợi hàng năm đã giải quyết cho nhiều gia đình vay vốn về đào giếng và xây nhà vệ sinh, vay vốn cho con em sinh viên đi học, tạo được nhiều công ăn việc làm cho địa phương góp phần ổn định kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa bỏ tín dụng đen trên địa bàn.

( Một mô hình chăn nuôi dê từ vốn vay NHCSXH huyện Bù Gia Mập  tại thôn 8 xã Bình Thắng)

Kết thúc cuộc họp, đoàn đã đi kiểm tra việc sử dụng vốn vay được 17/84 hộ vay với số tiền 586.500.000 đồng, về cơ bản các hộ vay vốn đều sử dụng vốn xin vay đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Trao đổi với các thành phần đi kiểm tra và các hộ được kiểm tra, ông Trần Văn Quang – tổ trưởng tổ Kế hoạch – Nghiệp vụ đánh giá cao việc bình xét cho vay tại cơ sở và đã phát huy được vai trò của trưởng thôn trong hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, mong muốn trong thời gian tới, công tác bình xét cho vay được tốt hơn, việc sinh hoạt tổ TK&VV trên địa bàn phải thường xuyên hơn, hộ vay sau khi vay vốn phải sử dụng vốn đúng mục đích xin vay, chấp hành việc thu lãi và tiết kiệm hàng tháng, trả nợ theo đúng phân kỳ quy định của NHCSXH.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Quang