hien ke
sn bac

KIỂM TRA GIÁM SÁT CỦA THÀNH VIÊN BAN ĐẠI DIỆN HUYỆN GÓP PHẦN NÂNG CAO HOẠT ĐỘNG TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH TẠI CƠ SỞ.

Thứ ba - 28/03/2023 09:39 111 0
Thực hiện chương trình số 07/ BĐD HĐQT ngày 12/01/2023 của Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện
Ngày 23/03/2023, Ông Trần Lâm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện - Thành viên Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện đã có buổi kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách tại xã Đức Hạnh. Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Tuấn Anh – chủ tịch UBND xã Đức Hạnh và các đồng chí đại diện cho Lãnh đạo 4 tổ chức Chính trị - xã hội (Hội đoàn thể) nhận ủy thác và các Tổ trưởng Tổ TK&VV xã Đức Hạnh.
Tại buổi làm việc, Ông Trần Lâm đã đi kiểm tra thực tế tại 6 tổ Tiết kiệm và vay vốn, 10 hộ gia đình đang vay vốn tín dụng chính sách, làm việc với 4 tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác và nghe báo cáo của UBND về việc thực hiện triển khai tín dụng chính sách tại địa bàn xã Đức Hạnh. Qua kiểm tra thực tế tại 10 hộ vay sau khi được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Các Hội đoàn thể nhận ủy thác và tổ TK&VV được kiểm tra đã thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn ủy thác, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, đặc biệt là việc sử dụng vốn của hộ vay, trong đó chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng như: công tác xử lý nợ đến hạn, lãi tồn đọng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã để góp phần giảm nghèo, an xinh xã hội và xây dựng xã nông thôn mới.
Tính đến ngày 23/03/2023, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã Đức Hạnh đạt 31.608 triệu đồng, tăng 2.921 triệu đồng so với đầu năm, tổng số hộ vay là 771 hộ với 17 tổ TK&VV, bình quân dư nợ trên một hộ vay là 41 triệu đồng, bình quân dư nợ trên 1 tổ TK&VV là 1.859 triệu đồng . Hoạt động của các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác ổn định, 100%  tổ TK&VV tham gia giao dịch đầy đủ, hàng tháng xếp loại tốt; Đức Hạnh là xã không có nợ khoanh và không có nợ quá hạn. Tỉ lệ hộ vay gửi tiền tiết kiệm hàng tháng thông qua tổ TK&VV đạt trên 98%, số dư tiền gửi tiết kiệm đạt 2.319 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác của Hội đoàn thể cấp xã vẫn còn bộc lộ tồn tại, hạn chế như: Vẫn còn tình trạng hộ vay không tham gia đóng lãi hàng tháng, không thực hiện gửi tiền tiết kiệm theo quy ước hoạt động của tổ… làm ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng trên địa bàn xã nói riêng và của huyện nói chung.
Kết luận buổi làm việc, Ông Trần Lâm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện - Thành viên Ban đại diện NHCSXH huyện đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của tập thể lãnh đạo UBND xã, HĐT nhận uỷ thác trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn. Đồng chí đề nghị UBND xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt chỉ thị 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Tăng cường chỉ đạo các Hội đoàn thể nhận ủy thác tiếp tục thực hiện tốt các nội dung uỷ thác, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, công tác sử dụng vốn sau khi ngân hàng giải ngân trong vòng 30 ngày. Đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, lãi tồn đọng, giữ vững xã không có nợ quá hạn. Tập trung chỉ đạo tổ TK&VV thực hiện quản lý nguồn vốn tín dụng ưu đãi, không để trường hợp khách hàng bán đất bán nhà bỏ đi khỏi địa phương. Đặc biệt thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Nhân Ba

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây