UBND huyện Bù Gia Mập tổ chức tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP

Thứ ba - 26/07/2022 16:14 851 0
Chiều nay, ngày 25/7/2022, UBND huyện Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP, ngày 04/10/2002 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện.

Trong 20 năm qua, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị - xã hội, nhất là từ sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW, việc tổ chức triển khai tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện Bù Gia Mập đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đề ra về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội.

Tính đến ngày 30/6/2022, tổng nguồn vốn tại NHCSXH huyện Bù Gia Mập là 313 tỷ đồng, tăng trên 180 lần so với năm 2003. Qua 20 năm thực hiện tín dụng chính sách đã giúp hơn 10.000 hộ thoát  nghèo, thu hút tạo việc làm cho 1.592 lao động; hỗ trợ hơn 4.529 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để HSSV nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính; hỗ trợ xây mới và cải tạo 15.042 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân; hộ trợ hộ nghèo sửa chữa, xây dựng được 570 căn nhà (theo QĐ số 167/2008/QĐ-TTg và QĐ số 33/2015/QĐ-TTg); 8 hộ gia đình được vay vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP,... Tín dụng chính sách xã hội đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 11,46% xuống 6,43% và đóng góp tích cực cùng với chính quyền huyện Bù Gia Mập nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con nhân dân, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới; đặc biệt ưu tiên hỗ trợ đồng bào DTTS ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Đồng thời, tín dụng chính sách xã hội đã góp phần đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và vươn lên làm giàu chính đáng.

Những kết quả đạt được trong 20 năm qua đã khẳng định vai trò của tín dụng chính sách đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, là công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài để Huyện ủy, HĐND, UBND huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Thành tựu đã đạt được của tín dụng chính sách có thể được đánh giá là “điểm sáng” và là một trong những “trụ cột” trong hệ thống các chính sách giảm nghèo của Việt Nam, khẳng định sự đúng đắn, hiệu quả trong việc duy trì và phát triển mô hình tổ chức, phương thức quản lý tín dụng với tính ưu việt và những đặc thù riêng có của NHCSXH khác với các tổ chức tín dụng tại địa phương.

Tại Hội nghị đã có 05 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội được Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam và UBND huyện tặng giấy khen.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh