Bù Gia Mập thực hiện kế hoạch giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số đợt 1 năm 2022

Thứ ba - 31/05/2022 14:36 1.227 0
Nhằm tổ chức thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện năm 2022, góp phần cải thiện đời sống, tăng nguồn thu nhập của hộ nghèo, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nhà ở, điều kiện sống, thông tin,…) giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững, UBND huyện Bù Gia Mập đã ban hành Kế hoạch giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số (trong chương trình giảm 1000 hộ nghèo của tỉnh) cho các nhóm nhu cầu được nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí.
hỉ tiêu được giao năm 2022 của huyện Bù Gia Mập là giảm 286 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số, theo đó xã Bù Gia Mập: 52 hộ, xã Đăk Ơ: 75 hộ, xã Phú Nghĩa: 26 hộ, xã Phú Văn: 78 hộ, xã Đức Hạnh: 17 hộ, xã Đa Kia: 15 hộ, xã Bình Thắng: 10 hộ, xã Phước Minh: 13 hộ.
Trong đợt 1, các nhu cầu được hỗ trợ 100% kinh phí người dân không phải có nguồn vốn đối ứng bao gồm đất ở, nhà ở, khoan giếng, đào giếng, kéo điện lưới, điện năng lượng mặt trời, vay vốn ngân hàng chính sách xã hội.
Tổng dự toán nguồn kinh phí thực hiện chương trình giảm 286 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số đợt 1, năm 2022 là 24.440,5 triệu đồng, trong đó bao gồm nguồn vận động từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hỗ trợ xây nhà; nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện  và nguồn vốn đầu tư công
Để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, hỗ trợ kịp thời cho nhân dân thoát nghèo, UBND huyện giao các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ đươc giao thực hiện quy trình hỗ trợ, giải ngân theo quy định đảm bảo đúng, đủ và chất lượng.
Đặc biệt giao UBND các xã xây dựng kế hoạch giảm nghèo cụ thể của từng sát với tình hình thực tế, đưa ra những giải pháp cụ thể và hiệu quả. Trực tiếp vận động kinh phí hỗ trợ các hộ dân có các nhu cầu do UBND xã chủ trì, đảm bảo kinh phí được phân bổ đến tận tay người dân. Phân tích rõ nguyên nhân nghèo và biện pháp thoát nghèo cụ thể cho từng đối tượng; lồng ghép hiệu quả các chính sách, chương trình, dự án trên địa bàn để thực hiện chỉ tiêu thoát nghèo năm 2022.

Nguyễn Thị Hương