THÀNH VIÊN BAN ĐẠI DIỆN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI (HĐQT NHCSXH) TỈNH THỰC HIỆN KIỂM TRA GIÁM SÁT NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Thứ hai - 25/07/2022 09:20 1.147 0
Thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát số 60/CTr-BĐD HĐQT ngày 12/01/2022 của Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Bình Phước về việc kiểm tra, giám sát năm 2022. Đoàn kiểm tra giám sát đã thực hiện chương trình kiểm tra giám sát theo kế hoạch trên địa bàn huyện Bù Gia Mập.
Sáng ngày 25/7/2022 Bà Lê Thị Thanh Loan, TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh – Trưởng đoàn. Cùng đi với đoàn có bà Nguyễn Thị Hoa Lý, Trưởng Phòng KHNV- NHCSXH tỉnh đã kiểm tra giám sát hoạt động của Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện Bù Gia Mập về tình hình triển khai công tác tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện. Tại Hội trường UBND xã Phú Văn đoàn đã kiểm tra 4 Hội đoàn thể nhận ủy thác, 4 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) và 12 hộ vay, lắng nghe ý kiến phản ánh, tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân; tuyên truyền, động viên hộ vay mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, sử dụng vốn vay đúng mục đích, nâng cao thu nhập, phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay đồng thời chấp hành đúng nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi vay theo quy định của Ngân hàng. Cùng ngày Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc trực tiếp với UBND xã Phú Văn, 4 Hội đoàn thể nhận ủy thác và Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Bù Gia Mập để nắm bắt tình hình thực tế việc triển khai, thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của  Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Bù Gia Mập kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và đưa ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện triển khai, thực hiện các hoạt động công tác tín dụng chính sách theo đúng Chủ trương, chính sách, kết quả đến 30/6/2022: Tổng nguồn vốn là 320.140 triệu đồng (trong đó NVNS huyện 9.816 triệu đồng), tăng 30.031 triệu đồng so với đầu năm; tổng dư nợ là 313.186 triệu đồng, trên 14 chương trình cho vay, với 7.576 hộ vay vốn, tăng 23.916 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng đạt 8,27%, nợ quá hạn 458 triệu đồng, chiếm 0,15% trên tổng dư nợ; công tác thu lãi đạt 12.438 triệu đồng; công tác huy động tiền gửi là 41.792 triệu đồng, qua tổ chức, cá nhân là 18.476  triệu đồng, tăng 7.832 triệu đồng so với đầu năm, đạt 391% kế hoạch tăng trưởng được giao, trong đó: huy động thông qua tổ TK&VV là 23.316 triệu đồng, tăng 2.297 triệu đồng so với đầu năm. Kết quả công tác kiểm tra giám sát: có 14/18 thành viên thực hiện kiểm tra, giám sát (Trong đó: Lãnh đạo phòng, ban cấp huyện là 6 người, Chủ tịch UBND cấp xã là 8 người, kết quả kiểm tra, giám sát được 16 lượt xã, 32 lượt Hội, 54 lượt Tổ, 282 lượt hộ vay. Đạt và vượt 8/12 chỉ tiêu Nghị quyết năm 2022 của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đưa ra.
 Tại buổi làm việc Bà Lê Thị Thanh Loan và các thành viên trong đoàn kiểm tra giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, UBND xã Phú Văn trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, cũng như kết quả thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn. Mặc dù với điều kiện rất khó khăn,  nguồn thu của người dân chủ yếu từ nông nghiệp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm mạnh, một số nơi vụ mùa thất thu, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, … đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bà con, thiếu việc làm, nguồn thu giảm, cuộc sống ngày càng khó khăn dẫn đến việc trả nợ, trả lãi cho ngân hàng của hộ vay càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện đoàn kết, phấn đấu để có được kết quả rất đáng ghi nhận. Từ những kết quả đạt được và những tồn tại đã nêu đồng chí đề nghị Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục bám sát các chỉ tiêu cấp trên giao, Nghị quyết năm 2022 đã đề ra, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022. Triển khai tốt tín dụng ưu đãi và cần có những giải pháp, kế hoạch cụ thể cho 6 tháng cuối năm nhằm xử lý tốt nợ đến hạn, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn đọng, huy động tiền gửi tiết kiệm, kiểm soát, hạn chế tình trạng hộ vay bỏ đi khỏi địa phương khi chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ, . . . tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về tín dụng chính sách xã hội, làm tốt từ khâu tổ chức bình xét vay vốn, kiểm tra trước, trong và đặc biệt là kiểm tra sau khi vay vốn trong vòng 30 ngày kể từ ngày ngân hàng giải ngân cho hộ vay, đảm bảo hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách mang lại, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh