Đề phòng đột nhập trộm cắp tài sản trong két sắt

Thứ ba - 05/01/2016 17:05 1.899 0

Đề phòng đột nhập trộm cắp tài sản trong két sắt

Đáng chú ý vừa qua trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ đột nhập trộm cắp tài sản trong két sắt tại các doanh nghiệp, hộ gia đình gây thiệt hại lớn về mặt tài sản, tác động xấu đến tình hình ANTT

Ngày 24/09/2015, Tại Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú đóng trên địa bàn xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú bị đối tượng đột nhập, đục phá két sắt lấy trộm 1,1 tỷ đồng và 06 lượng vàng. Ngày 15/10/2015, nhà ông Nguyễn Hữu Thư tại xã Lộc Thạch, huyện Lộc Ninh bị đối tượng đột nhập, đục phá két sắt lấy trộm 220 triệu đồng, 2 cây vàng 18K và 3.500USD. Ngày 28/10/2015, tại Công ty TNHHMTV cao su Sông Bé đóng trên địa bàn xã Minh Thành, huyện Chơn Thành cũng bị đục phá két sắt lấy 600 triệu đồng. Trên địa bàn huyện Bù Gia Mập cũng xảy ra một vụ vào ngày 08/11/2015, khi gia đình ông bà Cúc–Phương tại xã Đăk Ơ cũng bị đối tượng đột nhập, phá két sắt lấy trộm 09 chỉ vàng.

Theo Công an tỉnh Bình Phước thì phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm như sau: các đối tượng hình thành nhóm khoảng từ 02-04 đói tượng(có thể nhiều hơn), lợi dụng thời gian lúc đêm khuya đến gần sáng, vắng người qua lại; bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp chủ quan, mất cảnh giác; hộ gia đình đi vắng, không có người trong coi. Sau khi đột nhập chúng dùng dụng cụ đục sắt, xà beng, thiết bị hàn để đục phá két sắt, lấy tài sản rồi tẩu thoát. Trước khi thực hiện hành phi phạm tội, các đối tượng phải có thời gian theo dõi để nắm quy luật về thời gian, thói quen, đặc điểm tình hình, sơ đồ bố trí phòng làm việc... của các doanh nghiệp, hộ gia đình.

Bên cạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ, lực lượng Công an cần làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, thường xuyên phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này cho nhân dân, doanh nghiệp biết để họ chủ động phòng ngừa. Nhưng bên cạnh đó, mỗi doanh nghiệp cũng phải nâng cao ý thức tự phòng ngừa, bảo vệ tài sản cho mình. Đặc biệt, các doanh nghiệp không được để nhiều tiền trong két, để qua đêm, nhất là chú ý ngày lễ, ngày tết…

Tác giả: CV