Vượt khó, bám biên cương xây dựng hạnh phúc gia đình

Thứ ba - 17/03/2020 10:16 798 0
QĐND - Mỗi ngày vợ chồng anh Điểu Đai, dân tộc S’tiêng, công nhân Đội Sản xuất 3, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 778, Quân khu 7, ở xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, đều đi cạo mủ cao su từ 3 giờ sáng.

Công việc vất vả, song anh Điểu Đai luôn vui vẻ vì ổn định, thu nhập hơn 6,5 triệu đồng/người/tháng. Trò chuyện với chúng tôi, Điểu Đai cho hay, trước đây, gia đình anh không có việc làm ổn định, ruộng vườn ít, nhiều lần vợ chồng anh đã có ý định chuyển đến nơi khác sinh sống. Biết khó khăn của gia đình, Đoàn KT-QP 778 đã bồi dưỡng, tập huấn nghề, tạo việc làm ổn định. Vợ chồng anh vui lắm. Đây là điều kiện để gia đình anh ổn định cuộc sống, yên tâm bám biên giới. Tích cực tham gia sản xuất, Điểu        Đai còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn mọi người cùng thi đua, nâng cao chất lượng sản xuất của đơn vị, cải thiện đời sống người lao động. Hiện, Đội Sản xuất 3 có 50 hộ ổn định tại xã Phú Nghĩa.

Còn vợ chồng anh chị Điểu Phước, ngụ xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, năm 2013, do cưới nhau còn quá trẻ, kinh tế gia đình khó khăn, anh chị chuyển đến nhiều nơi sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Nhiều lần, vợ chồng bị bệnh mà vẫn phải đi làm. Nắm được hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng Điểu Phước, Đoàn KT-QP 778 bồi dưỡng nghề và tuyển vợ chồng Điểu Phước vào làm công nhân tại đoàn.

Đoàn KT-QP 778 thực hiện nhiệm vụ KT-QP trên địa bàn 4 xã thuộc huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, giáp với biên giới Campuchia, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, Đoàn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vào làm công nhân tại đoàn. Hiện, đoàn có hơn 200 vợ chồng người đồng bào dân tộc thiểu số công tác tại đoàn và nhiều gia đình quân nhân chuyển từ các địa phương lên biên giới lập nghiệp.
    Để cán bộ, công nhân viên, người lao động yên tâm công tác, đội ngũ sĩ quan, QNCN của đoàn đều sinh sống lập nghiệp trên địa bàn. Những hộ khó khăn, bệnh tật, Đoàn hỗ trợ vốn sản xuất, tặng quà động viên, đồng thời phối hợp với địa phương thực hiện các thủ tục hành chính, đúng quy định pháp luật, xây tặng nhà tình thương, tình nghĩa. Đoàn còn chú ý phát huy vai trò tổ chức hội phối hợp với các ban, ngành địa phương tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian, tọa đàm, họp mặt, bồi dưỡng kỹ năng chăm sóc sức khỏe gia đình, nuôi con khỏe dạy con ngoan… từ đó tạo sự đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên đơn vị với cán bộ, nhân dân địa phương, đoàn kết, chia sẻ, giúp nhau ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Theo Thượng tá Nguyễn Duy Dương, Chính ủy Đoàn KT-QP 778, vùng biên giới còn nhiều khó khăn, mỗi gia đình một hoàn cảnh, song, tất cả đều đoàn kết giúp nhau vượt khó, tích cực xây dựng đơn vị, xây dựng vùng biên giàu đẹp, xây dựng gia đình hạnh phúc. Các gia đình cán bộ, nhân viên của đoàn bám biên giới còn làm nòng cốt trong tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số không còn du canh, du cư, hình thành các bản, làng trù phú, ổn định trên vùng biên giới tỉnh Bình Phước đầy gian khó.

DUY NGUYỄN