Chăm lo người có công, đối tượng chính sách

Thứ hai - 11/01/2016 11:22 2.248 0

Chăm lo người có công, đối tượng chính sách

Để tưởng nhớ, tri ân những người đã cống hiến, hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc, trong năm 2015, công tác “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công đã và đang được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện quan tâm, thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.
     Được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện và sự phối hợp của các cấp, các ngành, Mặt trận đoàn thể đã triển khai thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” và phát triển sâu rộng trên toàn huyện.  Bằng nhiều hình thức, Bù Gia Mập tổ chức thực hiện tốt các chính sách về chế độ trợ cấp, ưu đãi hàng tháng, trợ cấp bảo hiểm xã hội… theo đúng Pháp lệnh của Nhà nước đối với người có công. Chi trả trợ cấp thường xuyên cho 897 người với tổng kinh phí 17.821.000.000 đồng, trợ cấp một lần với tổng kinh phí 2.983.110.000 đồng; tổ chức đưa đi điều dưỡng tập trung 68 người tại Nha Trang và Đà Lạt; điều dưỡng tại gia đình năm 2015 với tổng số 74 người với số tiền 81.400.000đồng. Tiếp nhận và giới thiệu thân nhân liệt sỹ đi tìm kiếm, thăm viếng mộ liệt sỹ, trao tặng 05 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền 511.000.000đ; tổ chức thăm và tặng 5.325 phần quà, với tổng kinh phí 1.428.400.000 đồng cho đối tượng chính sách, người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 và kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sĩ.
     Trong năm 2015, Phòng Lao động-thương binh và xã hội cũng đã tham mưu UBND huyện giải quyết hỗ trợ mai táng phí cho đối tượng với 36 hồ sơ. Lập danh sách và trình hồ sơ đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh Bình Phước giải quyết 12 hồ sơ trợ cấp 01 lần về người hoạt động kháng chiến được nhà nước tặng thưởng huân huy chương, 104 hồ sơ mai táng phí, 82 hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi học sinh, sinh viên; 25 hồ sơ đính chính thông tin Liệt sỹ, 88 hồ sơ thờ cúng liệt sỹ, 26 hồ sơ cho người hoạt động kháng chiến và thân nhân bị nhiễm chất độc hóa học; 12 hồ sơ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Mẹ Việt Nam anh hùng’’; 02 hồ sơ phong tặng “Mẹ Việt Nam anh hùng’’; 14 hồ sơ cấp lại bằng tổ quốc ghi công, 08 hồ sơ cấp lại thẻ thương binh, 03 hồ sơ hưởng trợ cấp hàng tháng  của đối tượng bị địch bắt tù đày hiện còn sống, 04 hồ sơ vợ liệt sỹ tái giá, 366 hồ sơ đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế cho người có công.
     Có thể khẳng định, công tác “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công của huyện luôn nhận được sự quan tâm, chung tay góp sức của toàn hệ thống chính trị và các lực lượng trong xã hội. Thời gian tới, phong trào cần tiếp tục được nhân rộng, lan tỏa sâu sắc trong cộng đồng, qua đó cải thiện, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng người có công, phần nào xoa dịu những nỗi đau chiến tranh, góp phần vào các mục tiêu bình ổn an sinh xã hội của đất nước.

Người viết: CV