Tiếp tục phòng, chống dịch từ ngày 16.8 tiếp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg

Thứ hai - 16/08/2021 09:27 1.461 0
Từ 00 giờ ngày 16/8/2021 huyện Bù Gia Mập tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo vùng nguy cơ, theo đó huyện Bù Gia Mập có 5 xã vùng vàng (vùng nguy cơ) bao gồm: Đức Hạnh, Đa Kia, Bình Thắng, Phước Minh, Phú Nghĩa và 03 xã vùng cam (vùng nguy cơ cao) là Đăk Ơ, Bù Gia Mập, Phú Văn
Tiếp tục phòng, chống dịch từ ngày 16.8 tiếp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg
Nhân dân cư trú trên đại bàn vùng cam phải thực hiện nghiêm các quy định bao gồm: Khuyến cáo mọi người dân ở tại nhà, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 05 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng. Khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế; Thực hiện khai báo y tế hằng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone. Liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế (qua số điện thoại 02713.1022) khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị
giác... Đồng thời, thực hiện các quy định sau:
Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thuộc danh mục hạn chế hoạt động: Được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế; không sử dụng máy lạnh; bố trí nhân viên điều tiết số lượng khách hàng ra, vào, đảm bảo không quá 10 người trong cùng một thời điểm, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai người là 2m. Quán cà phê, giải khát, nhà hàng ăn uống, quán ăn chỉ bán hàng mang về, khuyến khích sử dụng dịch vụ trực tuyến, giao hàng tận nơi.
Đối với hoạt động xây dựng: Được thi công xây dựng trở lại. Yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu quản lý giám sát chặt chẽ người lao động tại công trình, yêu cầu người lao động khai báo y tế hằng ngày, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm các biện pháp về môi trường, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự.
Các chợ truyền thống được hoạt động nhưng chỉ được bán các mặt hàng thiết yếu và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế. Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các chợ tự phát.
Khai thác, kinh doanh mủ cao su: Được tiếp tục hoạt động. Trong đó, tài xế, người giao nhận hàng phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ hoặc đã được tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày). Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức cho các trường hợp này được xét nghiệm và chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm; các trường hợp còn lại không phải xét nghiệm.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài khu công nghiệp: Được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.
Cán bộ, công chức và người dân không được ra khỏi nhà từ 21 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 6 giờ 00 phút sáng hôm sau. Trừ các trường hợp cần thiết theo quy định tại Công văn số 616/UBND-NC ngày 27/7/2021 của UBND huyện. Riêng công nhân cao su (cao su nhà nước và cao su tư nhân): được hoạt động bắt đầu từ 03 giờ 00 phút đến 21 giờ 00 phút hàng ngày.
Các xã thuộc vùng cam tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của chính phủ theo nguyên tắc ai ở đâu ở đó và các biện pháp cụ thể: Toàn bộ người dân, cán bộ, công chức, viên chức không ra khỏi nhà từ 18 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 6 giờ 00 phút ngày hôm sau. Riêng công nhân cao su (cao su Nhà nước và cao su tư nhân) được hoạt động bắt đầu
từ 03 giờ 00 phút đến 18 giờ 00 phút hàng ngày.

Tiếp tục dừng các hoạt động xây dựng cho đến khi UBND tỉnh có thông báo mới. Riêng đối với các công trình cần phải khẩn trương thi công: thực hiện theo Công văn số 650/UBND-TH ngày 04/8/2021 của UBND huyện và các văn bản có liên quan.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh: Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bao gồm: lập danh sách và phối hợp cơ sở y tế địa phương tổ chức thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tối thiểu 05 ngày/lần cho người lao động khi chưa xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 tại doanh nghiệp theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế; Rà soát, sắp xếp, tổ chức lao động sản xuất bố trí ca làm việc linh hoạt đảm bảo khoảng cách, giãn cách theo quy định. Dừng các cuộc họp, hội nghị, sự kiện, hoạt động tập trung đông người, nếu tổ chức thì ưu tiên hình thức trực tuyến. Khuyến khích người lao động trao đổi, làm việc hoặc giao ca trực tuyến qua điện thoại, các phần mềm hội thảo trực tuyến; Lập danh sách quản lý các đơn vị cung cấp nguyên vật liệu sản xuất, dịch vụ yêu cầu cam kết đảm bảo thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và giám sát chặt chẽ việc thực hiện. Lập danh sách toàn bộ người lao động trong doanh nghiệp và thường xuyên cập nhật đầy đủ các thông tin cá nhân để thuận tiện trong việc phối hợp truy vết. Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 và cập nhật dữ liệu trên trang antoancovid.vn và trang kcnvietnam.vn…
Tiếp tục dừng hoạt động của chợ Đăk Ơ, Phú Văn cho đến khi đảm bảo các tiêu chí an toàn về phòng, chống dịch; dừng hoạt động đối với các chợ tự phát.
Thêm vào đó các biện pháp hạn chế chung cần thực hiện trên phạm vi toàn huyện là: Yêu cầu tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện, không được tập trung quá 10 người trong 01 phòng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động khác tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự có tập trung từ 10 người trở lên;
Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo tàng, nhà truyền thống trên địa bàn tỉnh, hoạt động đám tiệc, liên hoan. Đối với hoạt động tang lễ: Chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người, không tổ chức các đoàn viếng.
Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ sau: Nhà hàng phục vụ đám tiệc; karaoke; quán bar; vũ trường; mát xa - xông hơi; cơ sở bấm huyệt; cơ sở làm đẹp (spa), phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu; cơ sở cắt tóc, uốn tóc, gội đầu trong phòng kín máy lạnh; rạp chiếu phim; đại lý internet; điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng; phòng trà ca nhạc; câu lạc bộ hát với nhau; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật; các cơ sở luyện tập gym, bida, yoga, thể dục thể thao, hồ bơi; điểm vui chơi giải trí cho trẻ em.
Đối với siêu thị, tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc, cửa hàng xăng dầu và các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm: Được tiếp tục hoạt động và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.
Người thực hiện dịch vụ giao hàng, vận chuyển lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 05 ngày hoặc đã được tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày tính tới thời điểm thực hiện công việc trên).
UBND huyện giao các cơ quan đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch trong tình hình mới, đồng sức, đồng lòng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch để sớm trở lại trạng thái bình thường mới, phòng dịch hiệu quả và duy trì sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh tại địa phương
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây