Triển khai công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Thứ năm - 28/02/2019 09:52 1.052 0
Sáng 27/02, Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Bù Gia Mập đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống cháy rừng mùa khô năm 2019. Ông Lê Quang Oanh – Phó bí thư – CT UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Triển khai công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô
      Huyện Bù Gia Mập hiện có hơn 32.331,24ha diện tích rừng tự nhiên, trong đó diện tích rừng tre nứa và hỗn giao tre nứa chiếm gần 26.100ha - loại rừng có đặc điểm dễ cháy, nguy cơ cháy rộng, cháy lan cao. Xác định phát triển rừng góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững và nâng cao độ che phủ của rừng, huyện đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Theo số liệu thống kê, từ năm 2018 đến nay, ban chỉ đạo huyện đã xây dựng các phương án, kế hoạch tuần tra kiểm soát xuyên suốt mùa khô; trang bị, duy tu đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng; tổ chức được 43 đợt tuyên truyền lưu động đến các xã có diện tích rừng lớn như Đăk Ơ, Bù Gia Mập,…; thực hiện ký cam kết cho 146 hộ gia đình sinh sống và canh tác ven rừng. Đồng thời, huyện tổ chức 01 đợt diễn tập chữa cháy rừng, 02 đợt kiểm tra tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, bố trí trực sẵn sàng 24/24 vào các dịp lễ Tết, phối hợp các chủ rừng thực hiện các biện pháp lâm sinh, đường băng cản lửa,…và tăng cường tuần tra các tuyến đường giáp ranh, biên giới. Nhờ thực hiện tốt công tác, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra trường hợp cháy rừng.
      Tại hội nghị, các đại biểu, thành viên Ban chỉ đạo đã nêu lên những khó khăn, hạn chế tồn tại và đề xuất các phương án, kế hoạch nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2019.
      Kết luận hội nghị, đồng chí CTUBND huyện Lê Quang Oanh nhấn mạnh: đầu năm 2019 là cao điểm mùa khô, nguy cơ cháy rừng luôn ở cấp độ cực kỳ nguy hiểm, do đó, các đơn vị cần tiếp tục có sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ từ cơ sở, nắm bắt kịp thời tình huống để có biện pháp ngăn chặn xử lý kịp thời, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; Nâng cao nhận thức hiểu biết cho người dân về công tác Bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả công tác này trong thời gian tới”.
          Trà Giang – Văn Nguyên (Đài Truyền thanh huyện Bù Gia Mập)