NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG VAY VỐN TẠI NHCSXH LÃI SUẤT 0% ĐỂ TRẢ LƯƠNG NGỪNG VIỆC CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Thứ ba - 19/05/2020 08:43 852 0
Căn cứ Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để thực hiện Nghị quyết số 42, trong đó người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động.
NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG VAY VỐN TẠI NHCSXH LÃI SUẤT 0% ĐỂ TRẢ LƯƠNG NGỪNG VIỆC CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG
 Tổng Giám đốc NHCSXH đã ban hành Văn bản số 2129/HD-NHCS ngày 27/04/2020 hướng dẫn        nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động.
  Một số nội dung chính trong chính sách cho vay như sau:
  Điều kiện để phê duyệt người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn:
  Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng   việc từ 01 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao   động trong khoảng thời gian từ ngày 01/04/2020 đến hết ngày 30/06/2020.
 Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao   động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả cho người lao động ngừng việc.
 Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày   31/12/2019.
 Điều kiện xét duyệt cho vay tại NHCSXH:
 Khách hàng có tên trong Danh sách người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn để trả lương     ngừng việc được Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt.
 Khách hàng có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động, có kế hoạch và cam   kết trả nợ đầy đủ, đúng hạn.
 Mức cho vay, lãi suất và thời hạn cho vay:
 Mức cho vay không quá 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng, tối đa trong 03 tháng (từ tháng  4/2020 đến hết tháng 6/2020).
 Lãi suất cho vay: 0%/năm; Lãi suất nợ quá hạn: 12%/năm.
 Khách hàng vay vốn không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.
 Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng vay vốn thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng.  
 Quy trình, thủ tục phê duyệt người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn:
 Theo quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020, chậm nhất ngày 05 hằng tháng,   người sử dụng lao động có nhu cầu gửi Hồ sơ đề nghị đến UBND cấp huyện nơi có trụ sở hoặc   chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân).
  Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND cấp huyện thẩm định, tổng hợp danh sách, trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh.
  Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp tỉnh    quyết định phê duyệt Danh sách người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng    việc, Danh sách người lao động bị ngừng việc, gửi chi nhánh NHCSXH cùng cấp và người sử dụng    lao động trong danh sách. Trường hợp không phê duyệt, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trả lời bằng văn  bản, nêu rõ lý do.
 Phê duyệt cho vay và giải ngân:
 Sau khi được Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt đủ điều kiện vay vốn, khách hàng lập hồ sơ   vay vốn gửi đến NHCSXH.
 Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ vay vốn theo hướng dẫn của NHCSXH và   Quyết định phê duyệt của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, NHCSXH nơi cho vay phê duyệt cho vay.   Trường hợp không đủ điều kiện cho vay, NHCSXH nơi cho vay thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối gửi khách hàng.
 Số tiền khách hàng vay được NHCSXH nơi cho vay chi trả hằng tháng đến người lao động bị ngừng việc trên cơ sở Danh sách người lao động bị ngừng việc được Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt hàng tháng và theo đề nghị của khách hàng.
 NHCSXH nơi cho vay chi trả đến người lao động bị ngừng bằng hình thức chuyển khoản vào tài   khoản của người lao động hoặc chi trả bằng tiền mặt tại trụ sở NHCSXH nơi cho vay.
 Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện đến hết ngày 31/7/2020.
 Nguồn vốn cho vay:
 Nguồn vốn để NHCSXH thực hiện cho vay người sử dụng lao động theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ là nguồn vay tái cấp vốn không có tài sản đảm bảo, lãi suất 0%/năm từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

                                                         HỒ SƠ VAY VỐN NHCSXH
 1. Sau khi khách hàng được UBND cấp tỉnh phê duyệt đủ điều kiện vay vốn, khách hàng nộp hồ sơ vay vốn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đến   NHCSXH nơi khách hàng đóng trụ sở (đối với doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã) hoặc nơi cư  trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân).
 2. Hồ sơ vay vốn lần đầu do khách hàng lập gồm:
 a. Đề nghị vay vốn theo Mẫu số 01A/TLNV (đối với doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, hộ kinh  doanh) hoặc Mẫu số 01B/TLNV (đối với cá nhân) kèm theo văn bản này.
 b. Bản sao chứng thực một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh  nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã/hộ kinh doanh; Quyết định thành lập/Quyết định   cho phép thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 c. Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân/hoặc Thẻ căn cước công dân/hoặc Hộ chiếu còn  hiệu lực của khách hàng vay vốn/hoặc người đại diện hợp pháp của khách hàng vay vốn.
 d. Bản sao chứng thực văn bản bổ nhiệm hoặc cử người đứng đầu pháp nhân theo quy định  của Điều lệ tổ chức hoặc quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 3. Hồ sơ vay vốn các lần tiếp theo do khách hàng lập gồm:
- Đề nghị vay vốn theo Mẫu số 01A/TLNV hoặc Mẫu số 01B/TLNV.
- Bổ sung những giấy tờ được nêu tại 2 nếu có thay đổi so với hồ sơ vay vốn lần đầu./.

Chi tiết xem trên Website vbsp.org.vn; hoặc liên hệ với Ngân hàng CSXH huyện Bù Gia Mập. Điện thoại liên hệ: 02713.760.789. Địa chỉ: Thôn Khắc Khoan, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.
                                                                                            
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 1.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây