Bù Gia Mập: Hơn 483 tỷ đồng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia dân tộc miền núi

Thứ tư - 26/04/2023 21:16 271 0
Sáng nay 25-4, đoàn công tác của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Bình Phước thực hiện giám sát kết quả triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện Bù Gia Mập.
Thực hiện chương trình, UBND huyện đã tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền việc thực hiện các văn bản chỉ đạo liên quan và triển khai 10 tiểu dự án. Trong đó, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho địa bàn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi với 1.210 hộ được thụ hưởng chương trình.
Tính đến hết năm 2022, huyện đã giải quyết hỗ trợ cho 104 hộ về đất ở; sửa chữa và xây mới nhà ở, hỗ trợ về chuyển đổi nghề với tổng kinh phí thực hiện 3,922 tỷ đồng; cho 27 hộ vay vốn hỗ trợ từ Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền 1,1 tỷ đồng; triển khai quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn và những nơi cần thiết tại xã Đắk Ơ, xã Bù Gia Mập với tổng kinh phí đã giải ngân hơn 12,3 tỷ đồng, bằng 32% vốn kế hoạch được giao. Huyện cũng đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở các xã: Đắk Ơ, Phú Nghĩa, Phú Văn, Phước Minh, Bình Thắng, Bù Gia Mập, đã thực hiện giải ngân hơn 13,3 tỷ đồng, đạt 77% kế hoạch vốn giao…
27

Tại buổi giám sát, UBND huyện Bù Gia Mập cũng báo cáo kết quả thực hiện 3 tháng đầu năm và kế hoạch triển khai, thực hiện chương trình của năm 2023. Theo đó, huyện tiếp tục giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho 1.341 hộ; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện… với tổng dự kiến nguồn vốn thực hiện hơn 35 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Điểu Điều đánh giá cao việc triển khai, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia của huyện Bù Gia Mập. Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng, chương trình được đầu tư, triển khai thực hiện từ năm 2022 đến nay bước đầu đã cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc; đồng bào được hỗ trợ đất ở, nhà ở, chuyển đổi nghề; bảo tồn và phát huy được giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Với tổng nguồn vốn cho giai đoạn 2022-2025 là 483,374 tỷ đồng, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị huyện Bù Gia Mập tiếp tục có những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện 10 dự án, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bình Phước trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: https://baobinhphuoc.com.vn/