Tăng cường tính bền vững trong giảm nghèo

Thứ năm - 21/03/2013 14:32 1.423 0
      Huyện ủy Bù Gia Mập vừa ban hành Nghị quyết số 06-NQ/HU về tăng cường lãnh đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo tính bền vững của công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn.

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể huyện đã nỗ lực thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo; triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách, dự án phù hợp với tình hình thực tiễn…Kết quả cho thấy tốc độ giảm nghèo nhanh, số lượng hộ nghèo hàng năm giảm vượt chỉ tiêu đề ra; năm 2010 giảm 0,9% số hộ nghèo, năm 2011 giảm 3,1%. Tuy nhiên, chất lượng giảm nghèo chưa thật sự bền vững nên số hộ tái nghèo còn cao.
        Để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trong giai đoạn 2011 – 2015, Nghị quyết đã đưa ra 3 mục tiêu để tập trung thực hiện. Trong đó, tạo cơ hội cho người nghèo, hộ nghèo có điều kiện lao động sản xuất, tăng thu nhập, vượt qua nghèo đói, ổn định cuộc sống, được tiếp cận trực tiếp với các dịch vụ xã hộị, tập trung ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; hạn chế gia tăng khoảng cách và chênh lệch về thu nhập, mức sống giữa các vùng miền và các nhóm dân cư. Tăng cường công tác vận động quần chúng nhân dân phát huy nội lực, chăm lo sản xuất để thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Lưu Phúc