Thứ tư - 12/04/2023 20:33 228 0
Ngày 05/4/2023, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch 61/KH-UBND về Chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin trên địa bàn huyện Bù Gia Mập năm 2023
tải xuống (1)
     Kế hoạch đã đề ra cụ thể các nhóm nhiệm vụ cho năm 2023 như Đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của huyện; 100% bộ phận một cửa điện tử các cấp trên địa bàn huyện được phủ sóng wifi công cộng tốc độ cao phục vụ người dân truy cập Internet miễn phí. Đảm bảo tỷ lệ thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 100%; Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ trực tuyến đạt 90%; Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính xử lý hoàn toàn trực tuyến (toàn trình) đạt 60%.; Tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt 100%; Tỷ lệ hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng (không bao gồm hồ sơ xử lý công việc có nội dung mật): cấp huyện đạt 95%, cấp xã đạt 80%; Tỷ lệ UBND cấp xã (đạt nông thôn mới nâng cao) có trang thông tin điện tử đạt 100%.
      Về chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp nhằm phát triển kinh tế số, xã hội số, nhiệm vụ đề ra là tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng và Đề án 06/CP để phổ cập kỹ năng số cho người dân thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế - xã hội. Hỗ trợ người dân biết cách sử dụng: dịch vụ công trực tuyến; mua, bán các sản phẩm, dịch vụ qua mạng; thanh toán không dùng tiền mặt; sử dụng các dịch vụ số thiết yếu phục vụ cuộc sống (y tế, giáo dục, du lịch, giải trí…); áp dụng các giải pháp an toàn, bảo mật thông tin cơ bản để tự bảo vệ mình và bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng; thúc đẩy cài đặt, sử dụng các nền tảng xã hội số, công dân số như “Binhphuoc today”, VneID...đăng ký và sử dụng tài khoản định danh điện tử, căn cước công dân.
    Về chuyển đổi số trong nội bộ cơ quan Nhà nước, yêu cầu c
ác cơ quan, đơn vị phải chỉ đạo thực hiện quyết liệt đảm bảo 100% thủ tục hành thực hiện trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và của tỉnh không được trễ hạn theo quy định. Tập trung rà soát thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định pháp luật để đề xuất cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình (đạt 100%). Chú trọng công tác số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính nhằm đảm bảo tỷ lệ 100% như yêu cầu của UBND tỉnh. Đẩy mạnh việc đăng ký và khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống hộp thư công vụ của tỉnh, đảm bảo 100% cán bộ công chức, viên chức sử dụng hộp thư công vụ của tỉnh trong công việc, nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin khi trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Ứng dụng có hiệu quả chữ ký số chuyên dùng được cấp cho cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức để đảm bảo an toàn trong trao đổi văn bản điện tử. Đảm bảo 100% văn bản phát hành qua Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành được ứng dụng chữ ký số. Đẩy mạnh triển khai tổ chức họp không giấy đối với các cuộc họp, hội nghị của HĐND và UBND huyện. Đảm bảo 90% các cuộc họp thông qua Hệ thống họp không giấy Ecabinet. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai họp trực tuyến, đảm bảo 70% các cuộc họp giữa huyện mở rộng đến cấp xã thực hiện trực tuyến. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc nâng cấp, thiết lập mới các phòng họp trực tuyến do tỉnh chuyển giao. Năm 2023 phấn đấu có 100% chỉ tiêu tổng hợp báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê về tình hình kinh tế - xã hội được thực hiện trên Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh.
     Về
Phát triển nguồn nhân lực số, tiếp tục t
ổ chức các hội nghị tập huấn cho lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức  nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, kỹ năng về an toàn thông tin, nâng cao năng lực của lãnh đạo trong chuyển đổi số. Tổ chức đào tạo, tập huấn cho Tổ công nghệ số cộng đồng và Đề án 06/CP để phổ cập kỹ năng số cho người dân thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng tập huấn các nội dung: sử dụng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng Binhphuoctoday, Tổng đài 1022, thương mại điện tử, bảo đảm an toàn thông tin, sử dụng các dịch vụ thiết yếu (y tế, giáo dục, du lịch, giải trí,…). Đề cử cán bộ phụ trách về CNTT tại các cơ quan, đơn vị tham gia các các lớp về ứng dụng CNTT đào tạo kiến thức nâng cao về quản trị mạng, máy chủ,  quản trị trang thông tin điện tử, bảo mật, an toàn, an ninh thông tin.
     Kế hoạch cũng đề ra các giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn thông tin, Nghiêm túc thực hiện theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Quy chế đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Tác giả bài viết: Trương Công Vũ