UBND huyện Bù Gia Mập

Một số kết quả nổi bật trong 2 năm thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại xã Đăk Ơ.

Đăk Ơ với đặc thù là xã biên giới, vùng sâu, vùng xa của huyện có diện tích 24.394,24 ha, 17.774 nhân khẩu với 16.2 km đường biên giới, dân tộc thiểu số chiếm 35.5% dân số, đồng bào có đạo chiếm 26.3% dân số. Trước năm 2015, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều vấn đề nổi cộm trong nhân dân chưa được giải quyết dứt điểm
     Huyện ủy, UBND huyện và các cơ quan chức năng xác định, đây là xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự của huyện. Do đó, Huyện ủy Bù Gia Mập đã ban hành Chỉ thị số 01-CT/HU ngày 29/10/2015 và UBND ban hành Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 22/12/2015 để chọn Đăk Ơ là xã điểm thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.
    Qua 2 năm thực hiện, với sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và sự nỗ lực, đồng thuận, chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT đã thu được một số kết quả đáng khích lệ.
     Trong 2 năm đã tổ chức được 97 đợt tuyên truyền với 8.203 lượt người tham gia và tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã được 181 lượt bản tin về an toàn giao thông, thông báo về hình thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tình hình an ninh trật tự, quy chế biên giới, tự giác tố giác tội phạm...
     Lập13 hồ sơ quản lý về an toàn phòng cháy chữa cháy. Tuyên truyền, hướng dẫn luật phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư và trung tâm chợ Đăk Ơ được 02 đợt với 1.241 lượt người tham gia.
Tổ chức cho 3.062 lượt hộ gia đình ký cam kết thực hiện Chỉ thị  số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới.
pccc3
    Số vụ vi phạm về trật tự an toàn xã hội giảm đáng kể (năm 2016 xay ra 91 vụ với 108 đối tượng tham gia giảm 90 vụ so với cùng kỳ, năm 2017 còn 56 vụ với 107 đối tượng tham gia giảm 33). Đặc biệt số vụ vi phạm về gây rối trật tự, trộm cắp tài sản, xâm hại sức khỏe giảm mạnh.
     Triệt phá được 23 vụ đánh bạc, bắt  07 đối tượng mua bán, sử dụng pháo nổ, 12 vụ mua bán, sử dụng ma túy, 01 vụ vận chuyển thuốc lá lậu, 02 vụ vi phạm thủ tục hành chính trong mua bán lâm sản, 04 vụ kinh doanh hoàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
    Phối hợp các lực lượng chức năng bắt 06 đối tượng thi hành án, 02 bị can, 03 đối tượng truy nã, gọi hỏi để răn đe, điểm danh được 32 lượt với 245 đối tượng.
pccc4
     Những kết quả trên đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Đăk Ơ nói riêng và huyện Bù Gia Mập nói chung, giúp xã biên giới vùng cao ngày càng thay đổi diện mạo, phát triển, vươn lên về mọi mặt.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Hương