UBND huyện Bù Gia Mập

Hội Nông dân các cấp huyện Bù Gia Mập với kết quả thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới trong 6 tháng đầu năm 2014

Xác định vai trò quan trọng của nông dân trong xây dựng nông thôn mới,  thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện Bù Gia Mập không ngừng đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, vận động hội viên Hội Nông dân phát huy vai trò nòng cốt, tham gia tích cực xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
           Một trong những kết quả tiêu biểu trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2014 của các cấp Hội nông dân huyện là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng tiếp tục được phát triển và nhân rộng. Ngay sau khi phát động phong trào, toàn huyện đã có 6.414 hộ hội viên nông dân đăng ký các danh hiệu thi đua (cấp Trung ương: 17; cấp tỉnh: 356; cấp huyện: 1.954; cấp cơ sở: 4.087) đạt 52% trên tổng số hội viên khảo sát năm 2013. Các cấp Hội Nông dân huyện đã thực hiện nhiều biện pháp giúp đỡ, khuyến khích hội viên tranh thủ mọi nguồn lực về vốn, giống, đưa kiến thức khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; phối hợp với trung tâm dạy nghề huyện, trạm Khuyến nông, trạm bảo vệ thực vật, trạm thú y, các công ty phân bón, các nông trường cao su trên địa bàn tổ chức 06 lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm, tổ chức 131 lớp tập huấn, hội thảo với 5.716 lượt hội viên nông dân tham gia.

Tham quan mô hình vườn tiêu hội viên Hội Nông dân xã Đăk Ơ

Bên cạnh việc tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đưa vốn về cho hội viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách thì công tác vận động xây dựng quỹ giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế được các cấp Hội trong huyện tiếp tục quan tâm phát triển. Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội trong huyện đã vận động mới được 122.638.000đ, nâng tổng nguồn quỹ toàn huyện lên 1 tỷ 185 triệu đồng sử dụng cho việc giúp đỡ hội viên phát triển mô hình, dự án nhỏ như chuyển đổi cây trồng vật nuôi, phát triển các mô hình như: mô hình trồng cây ca cao xen điều, mô hình trồng nấm, nuôi ong mật, nuôi dế, cá lồng bè,…qua đó, góp phần quan trọng đưa kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng phát triển bền vững.

Cùng với đó, các cấp Hội trong huyện tích cực, chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội vận động 12.344 hộ hội viên (đạt 100%) đăng ký danh hiệu gia đình văn hóa, xây dựng thôn, ấp, xã văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; hăng hái tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao,…tạo sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo nông dân tham gia, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống đoàn kết dân tộc.

Thông qua phong trào xây dựng nông thôn mới, trong 6 tháng đầu năm 2014, các cấp Hội đã vận động đóng góp sữa chữa 21 km đường nông thôn, 16 cầu cống các loại, nạo vét 03 km kênh mương, nâng cấp hội trường thôn, tham gia các công trình phúc lợi xã hội với tổng số tiền đóng góp hơn 2,8 tỷ đồng và 3.405 ngày công lao động, hỗ trợ xây dựng 06 nhà tình thương cho hội viên các xã Đức Hạnh, Phước Tân, ĐaKia, Long Hưng, Đăk Ơ, Long Hà. Tiêu biểu trong công tác này là hội nông dân xã Long Bình đã trực tiếp vận động được 170 triệu đồng làm đường nhựa và nhà văn hoá thôn 2, hội nông dân xã Đức Hạnh vận động đóng góp tiền kéo đường điện vào xóm Chài,...

Những kết quả mà các cấp Hội Nông dân huyện Bù Gia Mập đạt được trong thời gian qua đã góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và chương trình xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Đây chính là cơ sở, là tiền đề thuận lợi để Đảng bộ và nhân dân huyện Bù Gia Mập xây dựng thành công mô hình nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết số 05 -NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Chương trình hành động số 27-CTr/HU của Huyện uỷ về tổ chức thực hiện Nghị quyết về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Bù Gia Mập giai đoạn 2013 – 2020.

Lê Nga
Ban Tuyên giáo Huyện ủy