UBND huyện Bù Gia Mập

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn các loại vi rút cúm gia cầm trên địa bàn huyện

Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập vừa có văn bản số 140/UBND-SX chỉ đạo yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm nguy hiểm có khả năng lây lan sang người

Nhằm chủ động ngăn chặn có hiêu quả vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác từ nước ngoài xâm nhiễm vào địa bàn huyện, gây lây lan dịch bệnh, thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; ngày 13/3/2017, Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập có văn bản số 140/UBND-SX chỉ đạo yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm nguy hiểm có khả năng lây lan sang người, đề nghị cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ như:

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên các đàn gia cầm, dịch ở các khu vực tập kết buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm, triển khai đồng bộ các biện pháp khống chế các ổ dịch, không để lây lan.

Vịt được bày bán tại chợ Đắk Ơ

Kiểm dịch, kiểm soát việc giết mổ, kiểm tra vệ sinh gia cầm, sản phẩm gia cầm theo quy định của Phấp luật Thú y.

Nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia cầm nhập lậu dưới mọi hình thức.

Tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể người dân, nhất là khu vực biên giới hiểu biết được sự nguy hiểm, các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc bệnh cúm. Hướng dẫn cách phòng, chống dịch cúm gia cầm, chỉ mua gia cầm, sử dụng sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm soát thú y để làm thực phẩm.  Tích cực tham gia giám sát, đấu tranh và không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ các sản phẩm, gia cầm nhập lậu.

Bố trí nguồn kinh phí thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn quản lý nhằm ứng phó kịp thời khi có dịch cúm gia cầm xảy ra, không để dịch lây lan cho người và xảy ra trên diện rộng.

Lý Thoa