UBND huyện Bù Gia Mập

Các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế huyện nhà trong năm 2016.

Để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bù Gia Mập lần thứ XI đi vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, bảo đảm cho việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng thắng lợi, hiệu quả ngay từ năm đầu tiên, vừa qua UBND huyện đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế trong năm 2016.

Trong bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế của huyện nhà năm 2015, UBND huyện đã nhận định vẫn còn một số khó khăn, thách thức như: Tình hình hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng đến cơ cấu và sản lượng các loại cây trồng; giá bán mủ cao su tiếp tục ở mức thấp và chưa có dấu hiệu phục hồi đã tác động trực tiếp đến đời sống của người nông dân, gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách địa phương...Để khắc phục những khó khăn, tiếp tục đưa kinh tế của huyện nhà ngày một đi lên, đồng thời thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ, UBND huyện xác định các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm của huyện nhà trong năm 2016 như sau:

- Về nông nghiệp: tiếp tục phát triển ổn định diện tích cây hàng năm, cây lâu năm. Vận động, tuyên truyền định hướng cho người dân trồng, chăm sóc, ổn định diện tích cây lâu năm, hạn chế việc chặt bỏ cây Điều, cây Cao su. Tăng cường chuyển giao áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi. Chú trọng phát triển các loại cây lâu năm có giá trị kinh tế cao. Phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất công nghiệp. Thc hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng và vật nuôi. Tập trung phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác xã và các tổ hợp tác, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm và sản xuất theo nhu cầu thị trường.

- Làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, tiếp tục nâng cao năng lực phòng hộ đầu nguồn, tăng độ che phủ rừng nhằm cải thiện môi trường, giữ gìn nguồn nước, cải tạo và bảo vệ đất phục vụ sản xuất và đời sống, nâng cao khả năng phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

- Triển khai thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Giải quyết nhanh có hiệu quả nhu cầu đo đạc, cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn, trong đó có việc đo đạc, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất tách ra khỏi lâm phần sau quy hoạch 03 loại rừng. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

- Tiếp tục phát triển Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp trên cơ sở hỗ trợ ngành nông nghiệp và các ngành kinh tế khác, tập trung vào công nghiệp chế biến nông sản (hạt điều, cao su,….), lâm sản (đồ gỗ xuất khẩu,…), tận dụng tốt nhất nguồn nguyên liệu sản xuất tại chỗ của địa phương (như cao su, điều, trái cây các loại, bắp, khoai mỳ,...).

- Mở rộng thị trường trao đổi hàng hóa trong và ngoài huyện, tăng cường cơ sở vật chất ngành thương mại như phát triển các chợ, trung tâm thương mại ở các xã theo hình thức xã hội hóa. Phát triển mạng lưới giao thông của huyện, đảm bảo cho công tác vận chuyển hàng hóa và đi lại được thuận lợi, nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu bảo vệ quốc phòng - an ninh của địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn giao thông đường thủy, đường bộ.

- Triển khai thực hiện tốt các giải pháp về tiết kiệm chi tiêu, nâng cao hiệu quả vốn đầu tư từ ngân sách nhằm ổn định kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế bền vững. Tăng cường quản lý thu ngân sách nhà nước, chống thất thu thuế, nợ đọng thuế, khai thác triệt để mọi nguồn thu theo dự toán. Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tăng thu ngân sách thông qua bán đấu giá quyền sử dụng đất từ quỹ đất đai hiện có trong quy hoạch để có nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

- Triển khai thực hiện nghiêm Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu (sửa đổi). Huy động, thu hút các nguồn lực (ngân sách, xã hội hóa, đối tác công - tư PPP,....) để tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là các dự án, công trình trọng điểm của huyện. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng công trình đối với các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn do huyện quản lý; triển khai nhanh công tác giải ngân khi các công trình đủ điều kiện, làm tốt công tác nghiệm thu bàn giao, thanh quyết toán và tất toán công trình hoàn thành; xử lý có hiệu quả nợ đọng xây dựng cơ bản theo đúng quy định.

- Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới để huy động nguồn lực của xã hội thực hiện chương trình, ưu tiên phát triển sản xuất tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Xây dựng hạ tầng nông thôn lựa chọn các nội dung thiết thực nhất, được nhân dân đồng thuận cao để tổ chức thực hiện trước. Trong thực hiện phải gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa phát triển kinh tế với đảm bảo các vấn đề về xã hội, vệ sinh môi trường, an ninh nông thôn, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của địa phương. Phấn đấu năm 2016, 02 xã điểm của huyện đạt tiêu chuẩn Nông thôn mới.

Người viết: CV