UBND huyện Bù Gia Mập

BAN ĐẠI DIỆN HĐQT NHCSXH HUYỆN TỔNG KẾT CÔNG TÁC TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH NĂM 2022, ĐƯA RA PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2023

Năm 2022, công tác tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Bù Gia Mập đạt tỷ lệ tăng trưởng là 24,58%, mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay.
BAN ĐẠI DIỆN HĐQT NHCSXH HUYỆN TỔNG KẾT CÔNG TÁC  TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH NĂM 2022, ĐƯA RA  PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2023
Vừa qua, dưới sự chủ trì của Đồng chí Đoàn Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện-Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, các thành viên HĐQT NHCSXH huyện đã đánh giá một số kết quả đạt trong năm 2022 như sau: Do đặc thù kinh tế của huyện nguồn thu của người dân từ nông nghiệp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm mạnh, một số nơi vụ mùa thất thu, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, … đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc trả nợ trả lãi của hộ vay. Tuy nhiên, với sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của các thành viên HĐQT NHCSXH huyện, các ban ngành, đoàn thể có liên quan trên địa bàn huyện đã bám sát các chỉ tiêu Nghị quyết, đặc biệt là Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong năm 2023; Nghị định 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia PTKT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, . . .  đã gặt hái được nhiều kết quả cao, các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng đạt và vượt Nghị quyết đề ra:
Tổng  nguồn vốn là 361.431 triệu đồng (trong đó NVNS huyện 9.816 triệu đồng), tăng 71.322 triệu đồng so với đầu năm; tổng dư nợ là 360.641 triệu đồng, trên 16 chương trình cho vay, với 8.095 hộ vay vốn, tăng 71.371 triệu đồng so với đầu năm, đạt mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay; nợ quá hạn 294 triệu đồng, giảm 46 triệu đồng so với đầu năm; công tác thu lãi đạt 24.412 triệu đồng, công tác huy động tiền gửi qua tổ là 17.688 triệu đồng, huy động dân cư là 13.703 triệu đồng. Đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu Nghị quyết năm 2022 của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đưa ra. Tổng giải ngân các nguồn vốn với số tiền là 152.141 triệu đồng, đã giải quyết cho 171 lượt người lao động vay vốn chương trình hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; 1.213 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn phát triển kinh tế, 655 lượt hộ vay vốn sản xuất kinh doanh; 215 lượt hộ vay vốn học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; 1.722 lượt hộ vay vốn xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đạt chuẩn quốc gia; 17 lượt thương nhân vay vốn phát triển kinh tế vùng khó khăn; 27 căn nhà từ nguồn vốn cho vay vùng dân tộc thiểu số và miền núi, . . .
Từ những kết quả đạt được trong năm 2022, Chủ tịch UBND huyện-Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện ghi nhận sự và đánh giá cao sự vào cuộc cũng như những đóng góp của các thành viên. Đồng thời chỉ đạo các thành viên tiếp tục bám sát cơ sở, tăng cường kiểm tra giám sát, tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương, nhất là những vấn đề còn tồn tại cần có những giải pháp tốt hơn nữa để hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2023 như:  Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội theo Kết  luận số 06-KL/TW  ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; tham mưu chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương để cho vay theo kê hoạch giao năm 2023. Tiếp tục rà soát nhu cầu và thực hiện cho vay vốn tín dụng chính sách theo tinh thần Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong năm 2023; Nghị định 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia PTKT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, đảm bảo công khai minh bạch, đúng đối tượng thủ hưởng. Bám sát kế hoạch giảm nghèo năm 2023, tuyên truyền triển khai cho vay, đảm bảo 100% hộ nghèo DTTS có nhu cầu vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn chính sách vươn lên thoát nghèo với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”;. Bám sát kế hoạch tăng trưởng, nhu cầu vay vốn; tiếp tục thực hiện phương án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng cấp huyện, cấp xã nhằm xử lý kịp thời nợ đến hạn, nợ quá hạn, lãi tồn đọng, huy động tiến gửi,  . . . nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Tích cực tuyên truyền hoạt động tín dụng chính sách, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn hiệu quả, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh