UBND huyện Bù Gia Mập

Sắc Xuân trên vùng đất Tiểu khu 119 huyện Bù Gia Mập

Cách đây hơn 3 năm, tại Tiểu khu 119, thuộc thôn Hai Căn, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), cách trung tâm tỉnh Bình Phước gần 100 km là vùng đất trống. Từ năm 2015 đến nay, mảnh đất ấy đã và đang “thay da, đổi thịt” từng ngày trong sự vui mừng của đồng bào dân tộc thiểu số nghèo cũng như chính quyền địa phương.
Sắc Xuân trên vùng đất Tiểu khu 119 huyện Bù Gia Mập

Năm 2017, con đường từ trung tâm huyện đến Tiểu khu 119 đã được nhựa hóa, người dân nơi đây rất phấn khởi. Trong những ngày đầu Xuân mới, tại Tiểu khu 119, nhà nào cũng treo lá cờ đỏ sao vàng trước cửa, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trên vùng đất mới.

Trước đây, gia đình bà Thị Sro không có đất sản xuất, chồng mất sớm nên phải ở nhờ nhà người hàng xóm. Cũng như hàng chục hộ đồng bào dân tộc S’tiêng nghèo khác, bà Thị Sro được huyện Bù Gia Mập, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 778 trao tặng căn nhà tình thương trị giá 70 triệu đồng cùng một số đồ dùng trong gia đình như, ti vi, nồi cơm điện…Bà Thị Sro chia sẻ: Khi chuyển đến Tiểu khu 119 sinh sống, được hỗ trợ nhà ở, bà mừng lắm. Từ nay bà không còn lo cảnh nắng mưa như trước.

Khi được hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, nhiều hộ đồng bào dân tộc tại Tiểu khu 119 đã nỗ lực phát triển kinh tế để có cuộc sống ổn định hơn. Gia đình ông Điểu Dúc là một trong số  43 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được trao tặng căn nhà tình thương cùng 0,6 ha đất sản xuất và một con bò giống vào năm 2015. Sau 3 năm tập trung phát triển sản xuất, hiện nay kinh tế của gia đình ông đã ổn định hơn.

Ông Điểu Dúc cho biết: Từ khi chuyển về sống tại Tiểu khu 119, cuộc sống gia đình ông ổn định hơn, các con được học hành đầy đủ.

Thực tế cho thấy “an cư lạc nghiệp” đã giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn huyện Bù Gia Mập có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đây là nỗ lực lớn của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bù Gia Mập cũng như Đoàn Kinh tế Quốc phòng 778 trong việc vận động nhà hảo tâm đóp góp kinh phí xây nhà, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách nghèo.

Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa Đặng Sỹ Oánh cho biết: Dự án khu tái định cư tại Tiểu khu 119 trên địa bàn xã đã và đang mang lại niềm vui, sức sống mới cho bà con dân tộc thiểu số nghèo. Có nhà ở ổn định, bà con tập trung phát triển kinh tế. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con về cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng… hướng tới phát triển triển kinh tế bền vững.

Khu dân cư tại Tiểu khu 119 được quy hoạch trên một khu đất cao, tương đối bằng phẳng cùng hệ thống đèn đường, điện, nước, đường sá khang trang, sạch đẹp. Hiện nay, cuộc sống 43 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vào sinh sống từ năm 2015 khá ổn định, trên 70% số hộ có việc làm và thu nhập ổn định. Cuối năm 2017, dự án đã có thêm 18 hộ dân từ các địa phương của huyện về đây sinh sống. Việc xây nhà cho các hộ nghèo sẽ góp phần giúp bà con giảm bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bên vững. Đây cũng là nỗ lực của chính quyền địa phương, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 778 để mỗi mùa Xuân tại Tiểu khu 119 là một mùa Xuân an vui, hạnh phúc, no ấm, đủ đầy.
K GỬIHTrong hơn 3 năm qua, huyện Bù Gia Mập phối hợp với Đoàn Kinh tế Quốc phòng 778 đã tích cực vận động nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng nhà tình thương cho các hộ nghèo trên địa bàn chuyển đến sống tại Tiểu khu 119. UBND huyện cũng đã đưa 61 hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, không có đất sản xuất về sinh sống tại Tiểu khu 119, thuộc thôn Hai Căn, xã Phú Nghĩa.

K GỬIH