UBND huyện Bù Gia Mập

Hội nghị giao ban công tác nội chính

Sáng ngày 25/12/2020, tại Đồn Biên phòng Bù Gia Mập, đồng chí Phùng Hiệp Quốc chủ trì Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020.
     Trong năm 2020, Huyện ủy, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp theo chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế tại địa phương. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định, an ninh biên giới được duy trì. Công tác phòng ngừa và trấn áp tội phạm được tăng cường; thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương. Các địa phương, đơn vị thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí và kiểm soát kê khai tài sản thu nhập đúng theo quy định. Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm thực hiện; các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt, mang lại hiệu quả cao. Qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội của huyện và thực hiện thắng lợi các các chỉ tiêu năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020.
IMG 20201225 082402
     Trong năm, các loại tội phạm, vi phạm về trật tự xã hội xảy ra 60 vụ/129 đối tượng; tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế 56 vụ/53 đối tượng tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường 19 vụ/20 đối tượng; tội phạm và vi phạm về ma túy  17 vụ/26 đối tượng, Công an huyện đã triệt xóa được 02 tụ điểm phức tạp về ma túy. Viện kiểm sát nhân dân huyện tiếp nhận 106 tin báo tố giác tội phạm, đã giải quyết 96 tin; Toà án nhân dân huyện thụ lý 1.410 vụ, việc, đã giải quyết 1.251 vụ, việc đạt 88,7%; tiếp nhận 552 đơn khởi kiện vụ việc các loại và đã giải quyết theo quy định của pháp luật. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thụ lý 885 việc, đã giải quyết xong 634 việc (đạt 82,34%) tổng số tiền thụ lý là 114.422.329.000 đồng,  đã giải quyết xong 18.309.143.000 đồng (đạt 39.94%, vượt 0.94% chỉ tiêu tỉnh giao). Thanh tra huyện tham mưu UBND huyện giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đông người, phức tạp, kéo dài trên địa bàn, đôn đốc công tác xử lý sau thanh tra và thực hiện các Kết luận thanh tra theo quy định. Phòng Tư pháp huyện thực hiện góp ý dự thảo 04 văn bản QPPL, góp ý 19 hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính; kiểm tra tính pháp lý 22 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo: Các cấp ủy, chính quyền Chấp hành nghiêm Quy định 11-QĐ/TW của Trung ương về trách nhiệm tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy; lãnh đạo huyện và cơ quan Thanh tra tiếp 304 lượt/304 người, lãnh đạo tiếp 186 lượt/186 người; tiếp thường xuyên: 118 lượt/118 người; số đoàn đông: 03 đoàn/ 84 người. Tiếp nhận 42 đơn thư (khiếu nại là 05 đơn; tố cáo là 07 đơn; kiến nghị, phản ánh là 30 đơn); số đơn thuộc thẩm quyền của UBND huyện là 22 đơn còn 20 đơn không thuộc thẩm quyền đã chuyển các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
     Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phùng Hiệp Quốc – TUV, Bí thư Huyện ủy các cấp, các ngành của huyện thực hiện các nhiệm vụ cấp bách để tổ chức các hoạt động mừng đảng, mừng xuân Tân Sửu năm 2021. Trong đó yêu cầu các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý và kiểm tra các hộ kinh doanh thực hiện tốt các yêu cầu về niêm yết giá, bán theo giá đã niêm yết; quản lý công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ; phối hợp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình kinh doanh, giá cả các mặt hàng, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện dịp giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
     Đồng chí Phùng Hiệp Quốc cũng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan nội chính tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các văn bản của trung ương, tỉnh và của địa phương về công tác nội chính và phòng chống tham nhũng theo chức năng, nhiệm vụ; tăng cường công tác phối hợp, làm tốt công tác dân vận chính quyền, chung tay xây dựng nông thôn mới. Bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND các xã tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị Quyết định 780-QĐ/TU và Quy định 1729-QĐ/TU của Tỉnh ủy về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện kéo dài trên địa bàn; thường xuyên tổ chức đối thoại với nhân dân, tập trung giải quyết kịp thời các đơn, thư đúng pháp luật từ cơ sở, góp phần hạn chế khiếu nại, khiếu kiện.
     Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Phùng Hiệp Quốc – TUV, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Đoàn KTQP 778 trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị Đoàn KTQP 778 tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng của huyện thực hiện tốt hơn công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội tại các xã trong vùng dự án; phối hợp lực lượng vũ trang huyện, các đồn biên phòng tăng cường công tác bảo vệ biên giới, bảo vệ rừng, đảm bảo anh ninh trật tự.

Tác giả bài viết: Lê Quang Trường