Phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên vùng biên Bù Gia Mập

Thứ hai - 23/07/2018 14:58 1.645 0
Huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) là vùng biên giới đặc biệt khó khăn, giữ vai trò quan trọng về quốc phòng, an ninh (QPAN). Thực hiện nhiệm vụ kinh tế kết hợp với quốc phòng trên địa bàn, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 778 (Quân khu 7) đã phối hợp chặt chẽ với địa phương, tổ chức nhiều mô hình phát triển kinh tế, giữ vững QPAN, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với đảng bộ, chính quyền cơ sở.
Những ngôi nhà tại khu tái định cư ở xã Phú Nghĩa do Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 778 phối hợp với địa phương xây tặng đồng bào S’tiêng.

Huyện Bù Gia Mập có đường biên giới với nước bạn Campuchia dài 65km, hơn 34% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Trước đây người S’tiêng ở các xã: Phú Nghĩa, Phú Văn, Bù Gia Mập, Đắk Ơ... luôn ở biệt lập, đường sá đi lại hết sức khó khăn, nhiều hộ sống du canh du cư; cơ sở hạ tầng: Điện, cơ sở y tế, bưu điện, nhà trẻ không có, người mù chữ chiếm hơn 40%… Người dân phải dựa vào các con suối để lấy nước sinh hoạt nên rất mất vệ sinh, phát sinh bệnh sốt xuất huyết, sốt rét... Lợi dụng khó khăn của đồng bào, các phần tử xấu dùng nhiều thủ đoạn móc nối, kích động, lôi kéo người dân vượt biên, khai thác lâm sản trái phép… gây mất ổn định an ninh chính trị.

Đoàn KT-QP 778 được thành lập ngày 20-7-1978. Sau khi đơn vị hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, Bộ tư lệnh Quân khu 7 đã quyết định chuyển đơn vị về làm nhiệm vụ KT-QP tại huyện Bù Gia Mập. Hiện nay, đoàn đang thực hiện dự án KT-QP trên diện tích hơn 7.800ha thuộc 4 xã: Phú Nghĩa, Phú Văn, Đắk Ơ, Bù Gia Mập thuộc huyện Bù Gia Mập. Đơn vị tập trung đột phá xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, trước hết hoàn thành đường ĐT741 dài 40km, xây dựng 7 phòng học, nâng cấp bệnh xá quân dân y, đường điện trung hạ thế dài 17km, chợ nông thôn, hệ thống nước sạch nông thôn, 2 hồ thủy lợi rộng hơn 36ha…

778 tang qua

Đoàn KT-QP 778 tổ chức tặng quà các hộ S’tiêng nghèo huyện Bù Gia Mập.

Khi an cư lạc nghiệp, bà con đã tích cực tham gia phong trào giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng các tổ chức chính trị-xã hội địa phương vững mạnh. Đơn vị, địa phương cũng thành lập các tổ cắm bản, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, vạch rõ âm mưu, thủ đoạn kẻ thù; phối hợp tuần tra địa bàn, huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức QPAN gắn với bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng là người DTTS. Mỗi năm, đơn vị phối hợp với địa phương bồi dưỡng, kết nạp từ 10 đến 15 đảng viên. Thời gian qua, đoàn phối hợp với địa phương bố trí, sắp xếp ổn định 14 điểm dân cư tập trung với hơn 9.200 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào DTTS. Đây là vấn đề gian nan nhất, bởi trước đó địa phương đã làm nhưng vẫn chưa thực hiện được. Bằng những việc làm cụ thể, cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 778 đã luôn bám dân, gần dân, hướng dẫn và cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào, cùng sinh hoạt với nhân dân; cùng tham gia hoạt động trong các tổ chức chính trị-xã hội ở địa phương. Lắng nghe bà con nói, nói cho bà con hiểu, làm cho bà con tin… cán bộ, chiến sĩ đơn vị vừa bám cơ sở tuyên truyền, vận động, giúp dân sản xuất, vừa vận động nhà hảo tâm xây nhà tình thương và cơ sở hạ tầng từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đoàn thống nhất với địa phương bảo đảm quỹ đất, đơn vị vận động nhà hảo tâm và trích quỹ tăng gia sản xuất để xây dựng nhà tình thương tặng hộ người dân tộc S’tiêng có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2016 đến nay, đoàn đã xây dựng 60 ngôi nhà tình thương, mỗi căn nhà có diện tích 48-50m2, tặng 60 hộ S’tiêng nghèo với tổng kinh phí hơn 5,5 tỷ đồng, trong đó trích quỹ sản xuất kinh doanh của đơn vị gần 1,9 tỷ đồng. Đoàn phối hợp với địa phương phát động nhiều phong trào, chương trình cụ thể. Qua đó, vừa hỗ trợ vốn, hướng dẫn bà con kỹ thuật sản xuất, vừa khám bệnh miễn phí để chăm sóc sức khỏe người dân. Bên cạnh việc thực hiện những mô hình sản xuất, định kỳ đoàn phối hợp với địa phương tổ chức giao ban cùng các già làng, trưởng bản, sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm những công việc đã làm để thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của các già làng, trưởng bản. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được bà con áp dụng, như: Trồng hồ tiêu, cao su, chăn nuôi lợn, bò, dê, trồng rau sạch… Đến nay, nhân dân vùng dự án đã trồng được hơn 17.000ha hồ tiêu, cao su… bảo đảm cơ cấu cây trồng, thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 35 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn dưới 9%.

Kinh nghiệm kết hợp phát triển kinh tế gắn với quốc phòng của Đoàn KT-QP 778 đã khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương, xây dựng vùng biên mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, đồng thời củng cố niềm tin của đồng bào đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần tô thắm truyền thống “Trung thành tuyệt đối-Tự lực tự cường-Đoàn kết thống nhất-Chủ động hiệu quả” của Đoàn KT-QP 778.

Đại tá ĐẶNG CÔNG BẦU, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 778

Theo http://www.qdnd.vn