Các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về văn hóa-xã hội trong năm 2016.

Thứ hai - 18/01/2016 10:16 4.415 0

Các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về văn hóa-xã hội trong năm 2016.

Cùng với những giải pháp phát triển trên lĩnh vực kinh tế, năm 2016 tiếp tục là năm phát huy mọi nguồn lực, đoàn kết nỗ lực nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa- xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong năm 2015, trên lĩnh vực văn hóa – xã hội của huyện nhà đã gặt hái những thành quả đáng ghi nhận. Quy mô và mạng lưới giáo dục tiếp tục được mở rộng, tổng nguồn vốn chi cho sự nghiệp giáo dục chiếm tỷ trọng lớn trong đầu tư của toàn huyện. An sinh xã hội được bảo đảm, các chính sách xã hội đối với người nghèo, gia đình chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em được đảm bảo thực hiện tốt, giải quyết việc làm cho người lao động được đẩy mạnh, số lao động được tạo việc làm ngày càng tăng. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có bước tiến bộ, các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe, dân số đều đạt kế hoạch đề ra. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao luôn được phát huy và ngày càng đa dạng phong phú, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân

Phát huy những thành quả đó, UBND huyện đã xác định các nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa-xã hội trọng tâm của huyện nhà trong năm 2016 như sau:

- Tập trung đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, trường, lớp học; kiện toàn bộ máy tổ chức, con người ngành giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học. Tập trung xây dựng Đề án xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 – 2020, trình HĐND huyện thông qua.

- Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Chủ động, tăng cường công tác phòng chống các dịch bệnh, công tác kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tập trung trang bị, chuẩn hóa về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân sự để Bệnh viên đa khoa huyện, Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã đạt chuẩn, đi vào hoạt động ổn định. Triển khai thực hiện tốt Đề án Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2013 - 2018 theo đúng lộ trình được HĐND huyện điều chỉnh.

- Đảm bảo thực hiện tốt việc chi trả các chế độ cho đối tượng chính sách, chi trả trợ cấp xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội đúng đối tượng và thời gian. Thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, công tác giải quyết việc làm và đào tạo nghề theo đúng kế hoạch đề ra. Tiếp tục thực hiện tốt Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2011 – 2020 theo đúng lộ trình được HĐND huyện điều chỉnh. Tập trung xây dựng Đề án giải quyết việc làm giai đoạn 2016 - 2020, Đề án chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, trình HĐND huyện thông qua.

- Tăng cường thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em trên địa bàn huyện; thực hiện tốt công tác vì sự tiến bộ của Phụ nữ và chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình theo mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị và các sự kiện nổi bật, các ngày lễ lớn năm 2016; tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Phát huy phong trào văn nghệ phục vụ nhu cầu của nhân dân kết hợp với tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. Tiếp tục thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc S’Tiêng theo đúng lộ trình sau khi được HĐND huyện điều chỉnh. Xây dựng và đảm bảo hoạt động tốt của Đài Truyền thanh huyện, Trạm Truyền thanh các xã với nhiều chương trình thiết thực.

- Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách cho người đồng bào dân tộc thiểu số tại các chương trình, dự án như Chương trình 134, 135, Dự án 33, Dự án 193, Quyết định số 102/QĐ-TTg ngày 18/01/2012, Quyết định 1592/QĐ-TTg ngày 12/10/2009, Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhà nước về tôn giáo và hoạt động tôn giáo trên địa bàn huyện; giải quyết các vụ việc tôn giáo xảy ra trên địa bàn kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Người viết: CV