Thầy Phạm Văn Tín - nhà giáo trẻ tiêu biểu

Thứ ba - 28/04/2020 16:26 1.717 0
Tốt nghiệp Khoa Sư phạm Sử, Trường đại học Đà Lạt, năm học 2012-2013, thầy giáo trẻ Phạm Văn Tín (SN 1990) về công tác tại Trường cấp 2-3 Đa Kia, nay là Trường THPT Đa Kia, huyện Bù Gia Mập. Đam mê, nhiệt huyết với nghề và “cháy” hết mình với hoạt động đoàn, thầy được thế hệ học trò, đoàn viên thanh niên quý mến, tin yêu và được bình chọn là nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2019.
Thầy Phạm Văn Tín (ngoài cùng bên trái) được huyện Bù Gia Mập tuyên dương “công dân Bù Gia Mập ưu tú” nhân kỷ niệm 10 năm thành lập huyện
Thầy Tín chia sẻ: Để môn Sử luôn hấp dẫn và không nhàm chán, khô khan với học sinh, trước hết giáo viên phải thực sự đam mê, yêu thích. Các bước lên lớp luôn đổi mới, sáng tạo, không rập khuôn máy móc phương pháp cũ, làm sao vừa hiện đại nhưng gần gũi với học sinh, từ đó định hình cách dạy cho mình. Để động viên tinh thần các em, giờ lên lớp giáo viên phải vui vẻ, hòa đồng, thân thiện. Tiết dạy hấp dẫn và hiệu quả thì ứng dụng công nghệ thông tin là giải pháp thiết thực nhất hiện nay. Thông qua giáo án điện tử kết hợp máy trình chiếu, các loại tranh, ảnh minh họa, phim tư liệu sống động, chân thực được thầy linh hoạt lồng ghép minh chứng cho những nội dung đã học trong lý thuyết. Linh động và biết cách truyền “lửa” nên môn Sử của thầy Tín luôn tạo ấn tượng đặc biệt với học sinh.

Em Nguyễn Thị Hồng Phúc, cựu học sinh Trường THPT Đa Kia nhận xét: Em thực sự không có lời lẽ nào để bày tỏ hết tình cảm của mình với thầy Tín, bởi thầy quá tuyệt vời, quá hoàn hảo. Thầy không chỉ dạy giỏi, trách nhiệm với chuyên môn, công việc của mình mà luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho học trò. Những câu hỏi, thắc mắc của học sinh thầy đều kịp thời tháo gỡ, có câu giải đáp nhanh dù lúc đó 1 hay 2 giờ sáng. Không chỉ ở việc học mà những khó khăn, vướng mắc của học sinh trong cuộc sống hàng ngày đều được thầy tận tình sẻ chia, giúp đỡ. Hiện Hồng Phúc là sinh viên năm nhất Khoa sư phạm Địa lý, Trường đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em là thủ khoa khối C của trường với tổng 24,5 điểm; trong đó, Văn 7, Sử 9,25, Địa 8,25.
Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, năm học 2017-2018, lần đầu tiên dự thi nhưng thầy Phạm Văn Tín được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trước đó, 4 năm liền thầy đều là giáo viên giỏi cấp trường. Với thành tích này, từ năm học 2016-2017, ngoài dạy chính khóa khối 10, 11, thầy còn được giao trọng trách ôn luyện học sinh giỏi lớp 12. Và từ năm học 2018-2019, thầy tiếp tục được nhà trường tin tưởng giao dạy và ôn luyện học sinh giỏi cả 3 khối 10, 11, 12.  Điều đặc biệt là từ khi được giao bồi dưỡng học sinh giỏi, năm nào nhà trường cũng có từ 5 - 10 học sinh đoạt huy chương Olympic 19/5 và giỏi cấp tỉnh môn Sử, thành tích năm sau cao hơn năm trước. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa qua, điểm bình quân môn Sử của trường đạt 6,13 (trong đó có 4 em đạt 9,25 điểm), cao thứ 3 toàn tỉnh chỉ sau 2 trường chuyên Quang Trung và Bình Long và cao hơn điểm bình quân môn Sử của tỉnh 1,59 (điểm bình quân của tỉnh 4,54).
THAY 2
Ngoài dạy giỏi, thầy Tín còn là cán bộ đoàn năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Năm học 2016-2017, thầy được tín nhiệm làm Phó bí thư đoàn trường, phụ trách phát triển phong trào văn hóa - văn nghệ của đơn vị. Từ đây thầy đã xây dựng nhiều đội, nhóm hoạt động hiệu quả, nhất là đội văn nghệ, đội kịch tuyên truyền, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên và học sinh tham gia. Với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, từ năm học 2016-2017 đến năm học 2018-2019, Đoàn trường THPT Đa Kia đoạt nhiều giải cao tại các hội thi văn hóa, văn nghệ cấp huyện, như: Giải nhất hội thi văn nghệ Hội trại giao nhận quân năm 2016, giải nhì hội thi văn nghệ Hội trại giao nhận quân năm 2017, giải nhất hội thi “thanh niên với an toàn giao thông”, giải nhất hội thi sân khấu hóa “chung tay bào vệ môi trường”, giải nhì hội thi “tìm hiểu pháp luật qua mô hình sân khấu hóa”, giải nhất toàn đoàn liên hoan “Giai điệu tuổi hồng” ...
 Cá nhân thầy Tín đoạt nhiều giải cao tại các hội thi như, giải nhì hội thi “Người dẫn chương trình tài năng” huyện Bù Gia Mập năm 2016, giải nhất hội thi hung biện “Sức trẻ tình nguyện” Hội trại giao nhận quân huyện Bù Gia Mập năm 2019, giải ba hội thi “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 do Sở GD-ĐT tỉnh tổ chức.
 Với những thành tích xuất sắc trong giảng dạy và hoạt động đoàn, năm 2016 và 2019, thầy được Huyện đoàn Bù Gia Mập tuyên dương thanh niên tiêu biểu; Tỉnh đoàn tặng bằng khen năm 2017 và bình chọn là nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2019. Nhiều năm liền thầy đều được UBND huyện Bù Gia Mập tuyên dương giáo viên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong dạy học. Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Bù Gia Mập (1-11-2009 - 1-11-2019), thầy là 1 trong 10 cá nhân toàn huyện được bình chọn là “công dân Bù Gia Mập ưu tú”.

Tác giả bài viết: VŨ THUYÊN