Vì môi trường
 Bản in     Gởi bài viết  
Thành lập Câu lạc bộ xử lý rác thải tại nguồn của Chi hội Phụ nữ thôn 19/5 xã Đức Hạnh 

    Nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (WED), ngày 19/6/2017 Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với Hội Phụ nữ xã Đức Hạnh tuyên truyền đến hội viên về ngày môi trường thế giới và thành lập Câu lạc bộ phân loại rác tại nguồn với 20 thành viên tham gia.

      Tại buổi ra mắt CLB các chị em cũng đã được phát tờ rơi, tặng nón và hướng dẫn cách giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp, cải thiện môi trường, đảm bảo cân bằng sinh thái, ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường, khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và phân loại rác thải sau khi sử dụng. Nhân dịp này hội phụ nữ huyện cũng đã giao cho các thành viên trong câu lạc bộ 120 cây xanh (60 cây sao,60 cây dầu) trồng nhân Tháng vì môi trường. 

  

 Đ/c Nguyễn Thành An – Chuyên viên Phòng TN-MT tuyên truyền triển khai nội dung về Ngày Môi trường

 

Tại buổi ra mắt mỗi gia đình được huyện Hội cung cấp cho 3 loại thùng rác, 1 thùng chứa rác vô cơ, 1 thùng chứa rác hữu cơ. 1 thùng rác tái chế, túi dựng rác và 1 giỏ để chị em đi chợ nhằm hạn chế xử dụng túi ni lông. 


           ( Đ/c Vũ Thị Mừng hướng dẫn chị em cách xử lý rác tại nguồn)

Chị em tham gia câu lạc bộ cũng được cán bộ Phòng Tài Nguyên và Môi Trường và đồng chí Vũ Thị Mừng – Chủ tịch Hội LHPN huyện hướng dẫn nâng cao nhận thức về tác dụng của việc phân loại rác, được cung cấp thùng rác và hướng dẫn cách phân loại rác theo quy định. Rau, củ, quả, thức ăn thừa… cho vào thùng rác hữu cơ, còn đối với các loại rác khác như chai thủy tinh, pin, chén bát bể, túi ni lông, vật không tái chế ... được cho vào thùng rác vô cơ. Còn lại những đồ dùng như chai, giấy, vật dung bằng nhựa, lon nước ngọt, bia…cho vào thùng rác tái chế. Đối với rác hữu cơ, chị em thường dùng chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc làm phân hữu cơ. Còn đối với rác vô cơ, chị em có thể tái chế, tái sử dụng bằng cách bán cho người thu gom phế liệu giúp hội viên phụ nữ trong chi hội lúc khó khăn.

 

                    (CLB phân loại rác thải tãi nguồn ra mắt)

Cách làm này không chỉ giúp chị em giảm thiểu được lượng rác thải ra môi trường hàng ngày, tốt cho sức khỏe, cho cuộc sống mà còn giúp chị em có thêm khoản tiền từ việc bán phế liệu. Từ những thông tin được nghe, rồi tận tay thực hiện, nhiều chị em đã hiểu tác hại của ô nhiễm môi trường; thói quen xả rác bừa bãi sẽ hạn chế, nhận thức của phần đông phụ nữ cũng được nâng cao. Dự tính trong thời gian tới, việc thành lập CLB sẽ dược nhân rộng trong toàn huyện, hoạt động này sẽ giúp hội viên có môi trường sống lành mạnh, trong lành, có thêm nguồn thu nhập từ việc bán rác thải đã thu gom, tạo sự gắn kết các chị em trong chi hội cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc .

                                                                 Tin, bài: Phùng Yến

[Trở về]