• Tỉnh ủy tổ chức đối thoại với doanh nghiệp định kỳ • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. • Thành lập Câu lạc bộ sử lý rác thải tại nguồn của chi hội phụ nữ thôn 19/5 xã Đức Hạnh • PHONG CÁCH SỐNG CỦA HỒ CHÍ MINH - NGHỊ LỰC VÀ SỰ QUYẾT TÂM PHI THƯỜNG • Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện mở lớp bồi dưỡng công tác hội năm 2017 • Hàng chục ngàn nông dân Việt Nam được Google hỗ trợ tiếp cận Internet • Bình Phước: Các mô hình kinh tế tập thể giúp người dân tăng thu nhập • Cây tỷ đô mất mùa nặng, phải chi tới 721 triệu đô mua điều thô • Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh huyện Bù Gia Mập lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 • Thầy thuốc quân y của đồng bào S’tiêng • Huyện Bù Gia Mập triển khai công tác Tổng điều tra kinh tế năm 2017 • Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Bù Gia Mập • Nguồn tra cứu thông tin tài liệu số • Tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2017. • Hội nghị tổng kết Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quôc • Đại hội đại biểu công đoàn huyện Bù Gia Mập lần thứ XI, nhiệm kỳ 2016-2021 • Kết quả thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Bù Gia Mập năm 2016. • Quy định của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên • Mái ấm tặng đồng bào S’tiêng • Xã Phú Nghĩa về đích nông thôn mới • TĂNG CƯỜNG KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG HÀNH CHÍNH TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN • Luật Phí và Lệ Phí • Luật Trưng cầu dân ý
Bình Phước: Các mô hình kinh tế tập thể giúp người dân tăng thu nhập

(ĐCSVN) - Trên cơ sở sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền các cấp, những năm qua, các mô hình kinh tế tập thể ở tỉnh Bình Phước đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng.

Chăm sóc rau an toàn tại HTX Nguyên Khang Garden ở xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước)
Ảnh: TT

Theo thống kê, đến đầu năm 2017, toàn tỉnh Bình Phước có 107 Hợp tác xã (HTX), tăng 6 HTX so với thời điểm bắt đầu thực hiện Luật HTX năm 2012 (có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2013). Trong đó, thành lập mới 28 HTX, 62 HTX đang hoạt động, 45 HTX ngưng hoạt động, 17 HTX giải thể, không có HTX chuyển đổi sang loại hình khác; 1 liên hiệp HTX thành lập mới với 4 HTX thành viên, gồm 2.037 lao động. Tổng số thành viên các HTX là 8.697, tăng 3.207 thành viên (58%) so với tháng 7/2013.
     Các HTX đã thu hút 5.626 lao động vào làm việc, tăng 1.131 người (25%). Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 4 HTX thành lập mới với tổng vốn điều lệ 6,8 tỷ đồng, gồm 112 thành viên và 492 lao động. Cơ bản các mô hình HTX kiểu mới được thành lập ở hầu hết các huyện, thị gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực của Bình Phước như tiêu, điều, ca cao, bơ sáp, bưởi, rau sạch... Chỉ tính từ năm 2014 đến nay, khu vực kinh tế tập thể ở Bình Phước đã được hỗ trợ vay vốn từ các nguồn của Trung ương, tỉnh, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng với tổng 1.690 triệu đồng; 357 lượt cán bộ cấp xã, ấp và sáng lập viên tổ HTX, HTX được tập huấn kỹ năng; có 10 HTX được ưu đãi thuế, miễn giảm thuế với tổng 451,285 triệu đồng...
     Nhờ đó, năm 2016, doanh thu bình quân của các HTX ở tỉnh Bình Phước đạt 5.450 triệu đồng, tăng 172% so với thời điểm trước khi thực hiện Luật HTX năm 2012; lợi nhuận bình quân đạt 137,2 triệu đồng/HTX, tăng 114,2 triệu đồng. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên tại các HTX là 41,6 triệu đồng/năm, tăng 29,6 triệu đồng so với năm 2012. Đóng góp của khu vực HTX vào GDP đạt 0,91%, tăng 0,8% so với năm 2013.
     Được biết, nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho kinh tế tập thể, các mô hình HTX phát triển, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng của tỉnh Bình Phước sẽ tăng cường quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện về nhiều mặt, như giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ưu đãi về tín dụng; thuế, phí và lệ phí.../.

Trần Thùy Trang (CTV)

Nguồn: www.dangcongsan.vn